• Zalo

TP.HCM dự kiến bổ sung bệnh viện phục vụ cách ly nếu Covid-19 lan rộng

Bệnh và thuốc Thứ Sáu, 28/02/2020 19:53:07 +07:00

(VTC News) - Ngày 28/2, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong trường hợp dịch Covid-19 (nCoV) lan rộng, Sở sẽ chọn thêm 1 - 2 bệnh viện hiện hữu để chuyển đổi thành bệnh viện phục vụ công tác cách ly điều trị.

Cụ thể, ngoài hệ thống các bệnh viện đạt chuẩn đã được phân công nhiệm vụ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19, Sở Y tế TP.HCM xác định trong trường hợp dịch bệnh lan rộng hoặc quá khả năng của các cơ sở, đơn vị sẽ chọn thêm 1-2 bệnh viện hiện hữu để chuyển đổi thành bệnh viện phục vụ cách ly điều trị.

Hiện tại, hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh triển khai các khu cách ly điều trị tập trung của TP.HCM bao gồm: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (điều trị cho người lớn và trẻ em); Bệnh viện Nhi đồng TP và Bệnh viện Nhi đồng 2 (điều trị cho trẻ em); Bệnh viện Dã chiến với quy mô 300 giường ở Củ Chi (dành cho cả người lớn và trẻ em trong các trường hợp người ở các khu cách ly kiểm dịch tập trung xuất hiện triệu chứng). Khu này cũng đảm trách tiếp nhận các trường hợp cách ly kiểm dịch từ sân bay Tân Sơn Nhất chuyển đến.

Ngoài ra, TP còn có khu cách ly điều trị tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện quận huyện trên địa bàn TP, bao gồm 47 bệnh viện đã được Sở Y tế công bố.

TP.HCM dự kiến bổ sung bệnh viện phục vụ cách ly nếu Covid-19 lan rộng - 1

TP.HCM sẽ có thêm 1 - 2 bệnh viện phục vụ cách ly nếu Covid-19 lan rộng.

Theo Sở Y tế, Covid-19 có mức độ lây lan nhanh. Vì vậy trong giai đoạn hiện nay cần ưu tiên cách ly các ca nghi ngờ tại khu vực đạt chuẩn có phòng cách ly áp lực âm hoặc tại Bệnh viện dã chiến thành phố có môi trường cách ly đặc biệt.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu khi các bệnh viện tiếp nhận người bệnh có yếu tố dịch tễ nghi nhiễm Covid-19 phải cách ly tạm thời. Sau đó liên hệ trực tiếp tới các bệnh viện đang có khu cách ly tập trung để tiếp nhận, đảm bảo an toàn phòng hộ trên đường vận chuyển người bệnh.

Các phòng khám nếu phát hiện người bệnh nghi nhiễm Covid-19 thì tuyệt đối không được giữ lại để điều trị mà phải chuyển đến các bệnh viện được phân công để cách ly và làm các xét nghiệm cần thiết.

Sở Y tế TP.HCM cũng khẳng định, hiện thành phố chỉ có Viện Pasteur TP.HCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được phân công xét nghiệm Covid-19. Trường hợp nếu phát hiện bất cứ cơ sở nào làm các xét nghiệm này, người dân cần phải báo ngay về cho Thanh tra Sở Y tế để xử lý.

Video: Bệnh nhân khỏi Covid-19 cần làm gì trước khi xuất viện?

 

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục