• Zalo

Tác dụng phụ của thuốc điều trị huyết áp ai cũng phải biết

Bệnh và thuốc Chủ Nhật, 15/05/2016 08:10:00 +07:00

Giống như hầu hết các loại thuốc khác, thuốc điều trị huyết áp cũng có tác dụng phụ.

Giống như hầu hết các loại thuốc khác, thuốc điều trị huyết áp cũng có tác dụng phụ.

Thuốc điều trị huyết áp có tác dụng kiểm soát huyết áp. Những loại thuốc thường được sử dụng là thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi, lisinopril, losartan, olmesartan và metoprolol. Nhưng giống như hầu hết các loại thuốc khác chúng cũng có tác dụng phụ. Dưới đây là những tác dụng phụ của thuốc huyết áp

Các thuốc chẹn beta là loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị huyết áp cao có thể gây sưng chân hoặc bàn chân. Tác dụng phụ của thuốc còn có thể gồm đau đầu và chóng mặt

Lisinopril cũng là thuốc điều trị huyết áp cao. Nếu bạn đang bị bệnh ở thận hoặc gan, bạn không nên dùng lisinopril. Thuốc có những tác dụng phụ như gây ho, đau đầu và chóng mặt.

Metoprolol là thuốc chẹn beta điều trị huyết áp cao. Nó làm giảm nhịp tim và do vậy, bạn không nên sử dụng nếu đang bị bệnh tim hoặc rối loạn tuần hoàn nghiêm tọng. Chóng mặt, ho, khó ngủ có thể là một vài tác dụng phụ của metoprolol.

Losartan không nên dùng để điều trị huyết áp cao nếu bạn đang mang thai hoặc có rối loạn về thận vì nó có thể dẫn đến suy thận. Tác dụng phụ của losartan gồm cảm lạnh, ho, đau dạ dày và đau đầu.

Olmesartan là thuốc điều trị huyết áp cao khác. Không dùng thuốc khi mang thai vì nó có thể gây hại cho bào thai. Tác dụng phụ của thuốc gồm suy nhược, chóng mặt và dị ứng.

Làm gì để phòng tránh tác dụng phụ của các thuốc huyết áp?

Kết hợp thuốc có thể làm thay đổi dẫn tới làm giảm tác dụng phụ của thuốc. Điều quan trọng là cần kham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ thuốc nào. Bác sĩ có thể giảm liều để giảm thiểu và ngăn chặn các tác dụng phụ của thuốc huyết áp.

BS Cẩm Tú/SKĐS
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục