• Zalo

Sức khỏe hai người Trung Quốc nhiễm virus corona ở TP.HCM ổn định

Bệnh và thuốc Thứ Sáu, 24/01/2020 12:10:00 +07:00

(VTC News) - Đại diện Bộ Y tế thông tin sức khỏe của hai người Trung Quốc nhiễm virus corona ổn định, ăn uống được, tự thở.

Sáng 24/1, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) với sự tham gia của các bộ, ngành, Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh hàng đầu thế giới do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Cuộc họp để đánh giá, thống nhất các biện pháp đáp ứng với dịch bệnh tại Việt Nam trong thời gian tới. Sau cuộc họp, Bộ Y tế sẽ có thông tin cụ thể về tình hình dịch bệnh.

Sức khỏe hai người Trung Quốc nhiễm virus corona ở TP.HCM ổn định - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn phòng bệnh viêm phổi cấp corona

Chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm virus corona ở miền Bắc

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay hiện nay, theo báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM hiện nay có 2 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam có biểu hiện, triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV).

Hai trường hợp đang nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết tình hình sức khỏe của hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona đang cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã ổn định, không đáng lo ngại.

Người cha nhiễm virus corona trên nền bệnh đái tháo đường type II, u phổi phải đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân tốt, ăn uống được, tự thở, các chỉ số khác ổn định. Người con khỏe, còn sốt, các chỉ số khác ổn định, không ho.

Ông Khuê thông tin thêm may mắn rằng người vợ không lây. Người con chỉ tiếp xúc có 3 ngày đã lây. Đặc biệt, cả hai đều không bị ho.

Trong khi đó, PGS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định tại miền Bắc chưa phát hiện ca bệnh nào mắc chủng virus corona. Hai ca bệnh đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ban đầu được xác định mắc cúm.

PGS Dương khẳng định các xét nghiệm khác đang được làm để khẳng định xem có mắc chủng virus này hay không. Dù vậy, hai bệnh nhân vẫn được cách ly nghiêm ngặt.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định bệnh lây truyền hạn chế từ người sang người, cần tiếp tục giám sát ở các cửa khẩu quốc tế hàng không và nội bộ.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng dịch xảy ra ở địa phương nào điều trị ở địa phương đó, hạn chế vận chuyển bệnh nhân.

Sức khỏe hai người Trung Quốc nhiễm virus corona ở TP.HCM ổn định - 2

Toàn cảnh buổi họp báo.

WHO nói gì?

Tại cuộc họp báo, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho hay hoàn toàn không ngạc nhiên khi có ca nhiễm bệnh từ Trung Quốc bởi với lưu lượng đi lại lớn.

Vị này cho rằng Việt Nam đã chủ động chống dịch nên người dân cũng không nên quá lo lắng.

Đại diện WHO tại Việt Nam khuyến cáo người dân cần vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm và chú ý khi ho. Nếu người dân có các biểu hiện sốt, ho, khó thở thì nên đến các cơ sở y tế để được điều trị.

"Chúng tôi tin rằng với năng lực của Việt Nam, rất nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch, chúng ta có thể cùng nhau, phối hợp cùng nhau để chống dịch, ngăn chặn chúng lan rộng ở Việt Nam", TS Kidong Park, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam chia sẻ. 

Sức khỏe hai người Trung Quốc nhiễm virus corona ở TP.HCM ổn định - 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp báo.

Theo số liệu của Cục Y tế dự phòng, tính đến ngày 23/1 tại Trung Quốc: Số ca mắc và thiệt mạng tăng nhanh (571 trường hợp mắc, 17 trường hợp thiệt mạng tại Vũ Hán); đã ghi nhận các trường hợp mắc tại 23 địa phương khác như Bắc Kinh, Quảng Đông, Thâm Quyến, Thượng Hải...; đã xác định có sự lây truyền nCoV từ người sang người và đã có 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan (1), Hoa Kỳ (1), Ma Cao (1), Hồng Kông (1). Tại Việt Nam đã ghi nhận 2 ca dương tính với nCoV đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy (2 bố con người Trung Quốc).

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng Y tế các ngành, Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các yêu cầu của Cục để chủ động phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch trong bệnh viện.

 

Xuân Trường - Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục