Sức khỏe Bệnh và thuốc

Chuyện chưa kể sau cánh cửa phòng cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19

Thứ Tư, 12/02/2020 12:10:00 +07:00

(VTC News) - Bác sĩ Cấp không quên ngày nhóm người đầu tiên bị cách ly đến từ Trung Quốc và châu Âu vì chờ đợi kết quả lâu mà họ bức xúc, thậm chí nặng lời với nhân viên bệnh viện.

Trực chiến 24/24 giờ trong buồng bệnh

Trở về từ phòng cách ly Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội), ThS. BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu bước đi vội vã. Ông ngồi xuống ghế, rót tạm chén nước chè đã nguội lạnh vì pha từ sáng chưa kịp uống. Ông nói với phóng viên: "Tôi chỉ có 10 phút để trò chuyện, sau đó còn tranh thủ ăn trưa, bệnh nhân đang chờ tôi”.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là nơi điều trị khỏi cho 3 người dương tính với Covid-19 (nCoV). Nơi đây cũng đang điều trị cho hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 (nCoV) và thực hiện xét nghiệm nhiều người có biểu hiện ho, sốt...

Dù khẩu trang che kín mặt, nhưng đôi mắt đỏ hoe vẫn lộ rõ bởi bác sĩ Cấp cũng như nhiều cán bộ y tế tại đây đã nhiều đêm không ngủ. Giọng nói chậm rãi, bác sĩ cho biết, ngay từ trước Tết Nguyên đán khi dịch chưa vào Việt Nam, bệnh viện quán triệt tất cả các nhân viên sẽ trực Tết. Toàn bộ y, bác sĩ không đi đâu xa, huy động phải có mặt ngay, "sẵn sàng chiến đấu".

Vì thế, nhiều anh em bác sĩ phải hủy bỏ hết các kế hoạch dự định, sẵn sàng ứng phó tốt nhất khi dịch xuất hiện.

Chuyện chưa kể sau cánh cửa phòng cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19 - 1

ThS. BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương- người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân dương tính Covid-19 (nCoV).

Giữa Tết Nguyên đán, dịch nhen nhóm vào Việt Nam và bắt đầu có những bệnh nhân phải cách ly. Toàn bộ nhóm kỹ thuật khi đó đều sẵn sàng vào giai đoạn vận hành, bất kể đó là ngày Tết hay không.

Nhóm gồm các bác sĩ điều trị, bác sĩ phòng chống nhiễm khuẩn và bác sĩ dinh dưỡng. Tất cả đều được huy động cùng vào cuộc ngay từ những ngày đầu tiên.

Công việc ban đầu vô cùng gấp rút, chúng tôi thực hiện phân chia, bố trí khu vực cách ly cho các bệnh nhân. Toàn bộ bệnh viện khẩn trương đưa các bệnh nhân đang điều trị sang những vị trí khác, dành chỗ cho việc cách ly tuyệt đối an toàn", bác sĩ Cấp nhớ lại.

Lãnh đạo bệnh viện khi ấy họp bàn, tính toán cung ứng các trang thiết bị, vật dụng hậu cần đảm bảo cho những người thuộc diện cách ly có cuộc sống ổn định về mặt vật chất và tinh thần.

Tất cả những phần việc trên đều gấp rút hoàn thành chỉ trong buổi sáng. Do dịch diễn biến phức tạp, lại vào dịp Tết nên việc huy động các nguồn lực gặp vô vàn khó khăn, nhất là việc đảm bảo suất ăn, vệ sinh buồng bệnh cho các bệnh nhân.

Tính mạng bệnh nhân là trên hết

Bác sĩ nhớ nhóm người cách ly đầu tiên là công dân nước ngoài, khách du lịch đến từ Trung Quốc và châu Âu, nên nhu cầu của họ về mọi mặt khá cao.

Chỗ ăn chỗ ở chưa được như họ kỳ vọng. Người châu Âu không thích ồn ào, nhưng người Trung Quốc lại thích trò chuyện. Cộng thêm do đồ ăn không hợp khẩu vị và thời gian chờ đợi kết quả giải trình tự gene lâu nên nhiều người bức xúc. Có người còn nặng lời với nhân viên bệnh viện, rồi đòi bỏ ra về.

Do đúng vào dịp Tết Nguyên đán nên việc huy động các dịch vụ là rất khó. Khi đó, có những cuộc họp căng thẳng, kể cả lúc giữa đêm đều đông đủ các bộ phận. Tất cả đều mong muốn tìm hướng giải quyết khuyên nhủ bệnh nhân yên tâm ở lại viện điều trị.

Chuyện chưa kể sau cánh cửa phòng cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19 - 2

Các bác sĩ, y tá Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thay phiên nhau túc trực 24/24 giờ bên trong phòng cách ly.

Ở giai đoạn đầu của dịch, việc chẩn đoán cũng gặp những vất vả nhất định, do chưa có chuỗi mồi nên buộc phải sử dụng phương pháp giải trình tự gene. Phương pháp này thường rất lâu, phải 3 ngày mới có kết quả.

Chưa kể, nếu chẳng may mẫu gặp trục trặc là các bác sĩ lại phải làm lại từ đầu, có khi mất tới 6 ngày mới xong. Cũng vì lý do này mà khiến nhiều người bức xúc.

Theo bác sĩ Cấp, đặc trưng của chống dịch là đảm bảo hiệu quả tối đa cả tâm lý và phác đồ điều trị nên khi gặp những khó khăn này, các bác sĩ bắt buộc phải xoay sở, lựa chọn những phương án tối ưu nhất. Tuy không đạt được mức bệnh nhân hài lòng nhưng ít nhất người bệnh phải thật an toàn.

Sứ mệnh của bác sĩ là cứu chữa người bệnh

Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng hơn ai hết, bác sĩ Cấp và đồng nghiệp hiểu trách nhiệm một người bác sĩ. "Sứ mệnh của người bác sĩ chính là cứu chữa người bệnh. Hơn ai hết, tôi và các cộng sự luôn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng hy sinh những mong muốn, lợi ích cá nhân để dốc hết sức bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của bệnh nhân", bác sĩ Cấp chia sẻ.

Chuyện chưa kể sau cánh cửa phòng cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19 - 3

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương luôn trong tình trạng cách ly tuyệt đối nhất.

Nguy cơ lây nhiễm của các bác sĩ luôn là cao nhất, vì tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân gần như 24/24. Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương luôn đặt ra phương châm “Muốn công tác chống dịch hiệu quả, trước tiên phải đảm bảo tính mạng cho nhân viên y tế. Nhân viên y tế có sống thì bệnh nhân mới sống được". Đây cũng là kinh nghiệm xương máu trong tất cả các vùng dịch.

Biết rằng nguy cơ lây nhiễm luôn rình rập, nhưng chứng kiến ánh mắt lo lắng, đầy sợ hãi của mỗi bệnh nhân, bác sĩ Cấp và đồng nghiệp luôn lấy đó là động lực để tiếp tục chiến đấu, giành sự sống cho họ. Họ gác lại mọi thứ, cả gia đình để vì bệnh nhân trong phòng cách ly kia.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phạm Quý- Hà Cường
Video: Giây phút ba bệnh nhân từng nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc xuất viện

19:54 10/02/2020

Sau quá trình điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 3 bệnh nhân từng nhiễm virus corona được xuất viện.

Rạng rỡ phút giây xuất viện của bệnh nhân từng nhiễm virus corona

17:02 10/02/2020

Chiều 10/2, 3 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc được xuất viện trở về nhà trong tâm trạng vui mừng sau khi được các y bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chữa khỏi.

Ba bệnh nhân nhiễm corona ở Vĩnh Phúc vừa xuất viện được điều trị thế nào?

16:49 10/02/2020

Cả ba bệnh nhân đều chủ yếu được điều trị nội khoa, chữa triệu chứng, ai bị viêm phổi bội nhiễm được chỉ định kết hợp dùng kháng sinh.

Ba bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc khỏi bệnh, được xuất viện

14:46 10/02/2020

Cả ba bệnh nhân đều có sức khỏe tốt, kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV.

Lập chốt kiểm dịch, phun khử trùng khu vực dịch cúm A/H5N6 ở Hà Nội

21:41 11/02/2020

Ổ cúm gia cầm A/H5N6 vừa được phát hiện tại 4 hộ gia đình ở xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, tổng số lượng gia cầm buộc tiêu hủy là 6.087 con.

Hướng dẫn viên đoàn khách tàu Diamond Princess trở lại khu cách ly, âm tính với virus corona

21:19 11/02/2020

Hướng dẫn viên du lịch tàu Diamond Princess trở lại khu vực cách ly, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sau hơn 1 ngày bỏ khỏi đây và xét nghiệm cho kết quả âm tính với nCov.

Sinh con 'thuận tự nhiên', sản phụ nhờ nhân viên y tế cắt rốn nhưng từ chối điều trị

16:36 11/02/2020

Dù bị biến chứng nặng do tự sinh con tại nhà nhưng chị H. không cho bác sĩ tiêm thuốc tê hay truyền máu.

Băng huyết sau sinh mổ, sản phụ được 5 y bác sĩ hiến máu cứu trong đêm

13:50 11/02/2020

Để cứu sống sản phụ bị băng huyết sau sinh mổ, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc vừa huy động 5 y, bác sĩ hiến máu trong đêm

Lo lây lan virus corona từ rác thải khẩu trang y tế, Đà Nẵng chỉ đạo khẩn

13:22 11/02/2020

Lo ngại nguy cơ lây lan virus corona tại bãi rác Khánh Sơn do phát sinh lượng lớn rác thải là khẩu trang y tế, Đà Nẵng chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ.

Ca thứ 15 nhiễm virus corona tại Việt Nam là bé gái 3 tháng tuổi

08:10 11/02/2020

Bệnh nhân thứ 15 nhiễm virus corona tại Việt Nam là bé gái 3 tháng tuổi, cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B. được xác định dương tính với nCoV trước đó.

Đừng để bị ốm vì nhiễu loạn thông tin trước khi nhiễm virus corona

06:30 11/02/2020

Trước dịch corona, điều quan tâm nhất chính là những nguồn thông tin tin cậy và mỗi chúng ta cần vượt qua nỗi sợ của chính bản thân.

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị nCoV

06:19 11/02/2020

Loại thuốc dùng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị HIV/AIDS được đánh giá hiệu quả và an toàn trong việc phối hợp điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh viện cần sớm tìm ra phác đồ hữu hiệu nhất cho người nhiễm virus corona

17:34 10/02/2020

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần phối hợp với các nhà khoa học để sớm tìm ra phác đồ điều trị hữu hiệu nhất cho các bệnh nhân nhiễm corona.

Ba bệnh nhân nhiễm corona ở Vĩnh Phúc vừa xuất viện được điều trị thế nào?

16:49 10/02/2020

Cả ba bệnh nhân đều chủ yếu được điều trị nội khoa, chữa triệu chứng, ai bị viêm phổi bội nhiễm được chỉ định kết hợp dùng kháng sinh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng