• Zalo

Một cô gái trẻ tử vong vì uống thuốc tránh thai

Bệnh và thuốc Thứ Bảy, 10/04/2010 10:11:00 +07:00

Một cô gái sống tại Wirral (Anh) vừa mới tử vong vì tắc mạch máu do sử dụng thuốc tránh thai.

Một cô gái sống tại Wirral (Anh) vừa mới tử vong vì tắc mạch máu do sử dụng thuốc tránh thai.

» "Trảm" hơn 1 triệu chiếc địu có thể khiến trẻ tử vong
» Thách nhau uống thuốc 2 trẻ suýt tử vong

Cô Jenna Morris, 28 tuổi, một nhân viên ngân hàng đã tử vong sau khi chứng huyết khối tĩnh mạch của cô trở nên trầm trọng, gây tắc tĩnh mạch chân và ảnh hưởng đến phổi.

Nạn nhân (bên trái) đã tử vong vì tác dụng phụ của thuốc tránh thai. 

Vài tuần trước khi qua đời, Jenna Morris đã phải xin nghỉ phép vì lý do sức khỏe. Bác sĩ đã chẩn đoán cô bị sỏi thận và kê đơn kháng sinh cho cô uống. Thế nhưng, một khám nghiệm được thực hiện sau đó đã phát hiện ra Jenna Morris chết là bởi chứng huyết khối tĩnh mạch, có thể là do những viên thuốc tránh thai cô đã uống trong vòng 10 năm qua. Vào chính hôm Jenna Morris mất, cô vẫn còn kêu than với mẹ rằng, chân mình quá đau nhức.
 
Cái chết của cô đã đặt ra câu hỏi lớn về rủi ro của thuốc DVT đối với phụ nữ, những người sử dụng thuốc tránh thai trong nhiều năm. Mỗi năm, lại có một số ít phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai và bị tắc mạch máu, nhưng chỉ vài người trong số đó bị ảnh hưởng bởi những tác dụng phụ của thuốc một cách nghiêm trọng.

Em gái của Jenna Morris, cô Suzanne đã bày tỏ: “Tôi thực sự bị sốc. Tôi vẫn không dám tin vào những gì đã xảy ra. Tôi vẫn nghĩ đây chỉ là cơn ác mộng mà thôi. Lúc đầu Jenna được chẩn đoán chỉ là bệnh sỏi thận. Mọi người nên biết về nó vì điều tồi tệ này có thể xảy đến với bất kì ai. Jenna là một người chị tuyệt vời. Tôi rất nhớ chị ấy”.

Trong buổi tang lễ của cô vào tháng trước, hàng trăm người trong những bộ quần áo màu hồng (màu sắc mà Jenna Morris rất yêu thích) đứng chật kín nhà thờ cầu nguyện và tiếc thương cho cô. Vị cha xứ đọc to lá thư của Hawson, vị hôn phu của cô viết rằng: “Anh rất lấy làm tiếc vì vẫn chưa thể cùng em trải qua cái ngày trọng đại mà em hằng mơ ước, nàng công chúa của anh.”

Sau khi cô gái tội nghiệp qua đời, một cuộc điều tra chính thức đã được tiến hành. Và người ta đã phát hiện ra rằng, loại thuốc tránh thai thông dụng nhất (loại thuốc tổng hợp với hocmon oxtrogen và hocmon progestogen ở phụ nữ) mà phụ nữ vẫn hay dùng lại có những tác dụng phụ gây chết người, trong đó gây tắc nghẽn mạch máu được xem là nguy hiểm nhất.

» "Trảm" hơn 1 triệu chiếc địu có thể khiến trẻ tử vong
» Thách nhau uống thuốc 2 trẻ suýt tử vong

Theo Thể thao và Văn hóa

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục