• Zalo

Mất trí nhớ thoáng qua sau khi... "yêu"

Bệnh và thuốc Thứ Hai, 19/04/2010 05:25:00 +07:00

Cặp đôi làm "chuyện ấy" và ông đi ngủ. "Khi tỉnh dậy, ông ấy nhìn quanh thật kỳ lạ. Ông ấy lại gần chiếc đồng hồ, nhấc nó lên và lại đặt xuống.

Sally Britton nhớ chính xác thời điểm chồng mình, Andrew Knight, mất trí nhớ, vì ông hỏi bà thời gian. Và sau đó hỏi đi hỏi lại điều đó. Chuyện xảy ra vào một chiều chủ nhật, trong căn hộ của họ ở Bắc London.

» Những sự thật gây sốc về bệnh tình dục
» Năm căn bệnh tình dục quý ông dễ mắc
» Cắt bao quy đầu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tình dục

Có nhiều nguy cơ bệnh tật đến khi... "yêu"! Ảnh minh hoạ 
Cặp đôi làm "chuyện ấy" và Andrew, 60 tuổi, đi vào giấc ngủ. "Khi tỉnh dậy, ông ấy nhìn quanh thật kỳ lạ. Ông ấy lại gần chiếc đồng hồ, nhấc nó lên và lại đặt xuống".

"Rồi ông ấy hỏi 'mấy giờ rồi nhỉ?'". Tôi bảo 4h30. 10 giây sau ông ấy lại hỏi đúng câu đó. Khi ông ấy hỏi lần thứ ba, tôi thực sự hoảng sợ và hỏi ông ấy chuyện gì đang xảy ra.

"Rồi ông ấy bắt đầu đi lang thang trong nhà, nhặt các thứ lên, nhìn vào chúng như để tìm kiếm dấu vết gì đó, như thể não ông ấy đang cố gắng thu thập lại thông tin. Thật đáng sợ. Nhưng ông ấy không bị kích động".

Họ gọi cho bác sĩ và được yêu cầu đến bệnh viện ngay lập tức. "Ông ấy không đau đớn hay có biểu hiệu thể chất khác thường nào, nhưng tôi lo đã có điều nghiêm trọng xảy ra. Suốt trên đường đi, ông ấy không ngừng hỏi chúng tôi đang đi đâu".

Tại bệnh viện, bác sĩ xác nhận Andrew không nhớ được bất kỳ thông tin mới nào.

"Ông ấy biết mình là ai, và tôi là ai. Ông ấy biết nghề nghiệp của mình là gì, nhà ở đâu, nhưng không hề biết tại sao mình ở trong bệnh viện, làm sao mà đến được đây, hôm nay là ngày gì, thậm chí là năm nào", Sally kể.

Andrew phải trải qua một loạt các xét nghiệm, thử máu, chụp não và các chức năng khác. Sau đó, bác sĩ cho biết có khả năng ông bị chứng quên tổng thể thoáng qua (TGA).

Khi trở về nhà, sau bữa sáng, Andrew đã trả lời chính xác rằng ông vừa ăn bánh ngô. Điều đó chứng tỏ bác sĩ đã đúng, ông chỉ bị chứng quên tổng thể thoáng qua.

Chỉ vài giờ sau đó, Andrew dần dần trở lại bình thường và bác sĩ đã cho ông xuất viện mà không cần có thêm biện pháp điều trị nào.

Theo Telecinco, cứ trong 100.000 người thì sẽ có khoảng 5 người bị TGA, và ở tuổi 50 trở lên là 23 người. Tuy vậy, tình trạng này vẫn được xem là hiếm gặp. Bệnh cảnh điển hình là bệnh nhân đột ngột không thể nhớ lại bất cứ thông tin mới nào.

"Bệnh nhân sẽ hỏi đi hỏi lại một điều với cùng tone giọng trong vài phút liên tục", các chuyên gia cho biết. Nhưng các chức năng khác thì không hề bị ảnh hưởng, họ vẫn có thể làm một loạt các nhiệm vụ nhiều thao tác.

Yếu tố khởi phát tình trạng này bao gồm việc vận động quá mức, sex và dầm mình trong nước lạnh. Stress cũng có thể đóng vai trò nào đó.

» Những sự thật gây sốc về bệnh tình dục
» Năm căn bệnh tình dục quý ông dễ mắc
» Cắt bao quy đầu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tình dục

Theo Vnexpress

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục