• Zalo

Lập chốt kiểm dịch, phun khử trùng khu vực dịch cúm A/H5N6 ở Hà Nội

Bệnh và thuốc Thứ Ba, 11/02/2020 21:41:00 +07:00

(VTC News) - Ổ cúm gia cầm A/H5N6 vừa được phát hiện tại 4 hộ gia đình ở xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, tổng số lượng gia cầm buộc tiêu hủy là 6.087 con.

Tối 11/2, ông Nguyễn Đình Đảng, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, một ổ dịch cúm gia cầm được phát hiện tại 4 hộ gia đình liền kề nhau tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ.

"Cúm gia cầm được phát hiện đầu tiên tại đàn vịt thương phẩm của hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Sơn ở thôn Phú Vinh, với hơn 2.000 con dương tính với virus A/H5N6. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay, số lượng gia cầm mắc cúm A/H5N6 đã tăng lên và các mẫu xét nghiệm gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều dương tính với virus A/H5N6. Tổng số lượng gia cầm buộc tiêu hủy là 6.087 con, chủ yếu là ngan và vịt từ 35 – 50 ngày tuổi", ông Đảng thông tin.

Lập chốt kiểm dịch, phun khử trùng  khu vực dịch cúm A/H5N6 ở Hà Nội - 1

Sau khi có thông tin về dịch, xã Phú Nghĩa lập 1 chốt kiểm dịch tại thôn Phú Vinh và phun khử trùng quanh khu vực phát hiện dịch.

Cùng ngày, thông tin từ Ban chăn nuôi thú y xã Phú Nghĩa cho biết, tổng đàn gia cầm nuôi toàn xã là 294.904 con, trong đó gia cầm sinh sản là 107.556 con, gia cầm thương phẩm là 187.348 con.

Tổng đàn gia cầm thôn Phú Vinh (thôn có dịch) là 71.684 con, trong đó gia cầm sinh sản là 2.656 con, gia cầm thương phẩm là 69.028 con. Gia cầm nuôi gia công cho công ty tại thôn Phú Vinh có 14 hộ với tổng 370.000 con gà thương phẩm.

Lập chốt kiểm dịch, phun khử trùng  khu vực dịch cúm A/H5N6 ở Hà Nội - 2

Những hộ dân không có gia cầm mắc bệnh được cán bộ rắc vôi và phun thuốc khử trùng hàng ngày.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm như hiện nay, Ban chăn nuôi thú y xã Phú Nghĩa cho hay, mỗi người dân ra vào khu kiểm dịch đều sẽ được phun xịt khử trùng. Đối với những hộ dân không có gia cầm mắc bệnh đều phải rắc vôi, phun thuốc khử trùng hàng ngày.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do virus cúm thuộc chủng A/H5N6 gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như gà, vịt, ngan, chim cút...

Đặc biệt, bệnh cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người và gây thiệt mạng. Bộ Y tế yêu cầu, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi nặng mà người bệnh có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bệnh chết trong vùng dịch cúm A/H5N6 thì cơ sở y tế điều trị phải lưu ý lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

 

 

 

Đăng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục