• Zalo

Ghép thận lấy từ thận của người chết não

Bệnh và thuốc Thứ Tư, 12/05/2010 10:50:00 +07:00

Bệnh viện Việt-Đức cho biết, sáng 10/5, các bác sỹ của bệnh viện đã thực hiện thành công 2 ca ghép thận với 2 quả thận được lấy từ người vừa chết não.

Ngày 11-5, ông Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt-Đức cho biết, trong vòng 3 giờ đồng hồ sáng 10/5, các bác sỹ của bệnh viện đã thực hiện thành công 2 ca ghép thận với 2 quả thận được lấy từ người vừa chết não.

» Trở thành họa sĩ sau khi được... ghép thận
» Lời rao bán thận 'cảm động' và vụ lừa đảo lòng nhân ái
» 9 dấu hiệu giúp nam giới biết mình yếu thận
» Người con rao bán thận bất ngờ xin trả lại tiền ủng hộ
» Thôn nghèo Việt Sơn cảm động tấm lòng đứa con bán thận
» Bán thận để... cá độ, mở cửa hàng, xin việc, trả nợ
» Nước mắt nhà hảo tâm và nụ cười đứa con bán thận
» Mẹ ngất xỉu khi biết tin con rao bán thận cứu mình

Hai bệnh nhân được may mắn ghép thận đều là nam, sống tại Hà Nội (60 tuổi và hơn 30 tuổi) bị suy thận giai đoạn cuối. Trước đó, hai bệnh nhân vẫn định kỳ chạy thận nhân tạo tại bệnh viện. Sau một ngày được phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của cả hai tiến triển tốt, các chỉ số sinh hóa ổn định, đi tiểu bình thường. Dự kiến khoảng 2 tuần sau ghép, bệnh nhân mới được ra viện và tiếp tục dùng các loại thuốc chống thải ghép.

Hiện nhu cầu ghép tạng ở nước ta rất lớn, riêng nhu cầu ghép gan có khoảng 23.000 người. Tuy nhiên, nguồn tạng (từ người chết não) ở nước ta gần như chưa có dù Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người đã có hiệu lực gần 3 năm qua. Nguồn tạng cho các ca ghép chủ yếu vẫn từ người cho còn sống và cùng huyết thống.

Theo Hà Nội Mới 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục