Sức khỏe Bệnh và thuốc

Chất hóa học 'cực độc', hít vào là chết

Thứ Ba, 03/05/2016 07:37:00 +07:00

Vì những nguyên nhân khác nhau mà các chất hóa học 'cực độc' đã được tạo ra, chỉ cần hít vào là chết.

Vì những nguyên nhân khác nhau mà các chất hóa học 'cực độc' đã được tạo ra, chỉ cần hít vào là chết.

Vì một số lý do mà một số chất hóa học lại được tạo ra với các đặc tính cực kỳ... kinh dị mà điều đó đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến con người.

Nói đơn giản, đây là tập hợp các thiết bị quân sự có sử dụng hóa chất (ở cả 3 thể rắn, lỏng, khí) khi được phát tán sẽ gây ra tổn thương trực tiếp trên cơ thể người hoặc tử vong.

Thực tế, con người biết sử dụng loại vũ khí hóa học tàn bạo này từ rất sớm. Những phiên bản đầu tiên chính là các mũi tên tẩm độc của thổ dân da đỏ. Thời đó, người ta đã biết tới việc bỏ độc vào nguồn nước để tiêu diệt quân địch.

1. Hóa chất N –Ngọn lửa đến từ "địa ngục"

Truyện kể rằng: Phát xít Đức từng sản xuất một chất hóa học cực kỳ kinh khủng có mật danh N trong Thế chiến II.

Chất N có đặc tính sôi lên khi tiếp xúc không khí, phát nổ khi chạm nước, gây chết người nếu hít phải, phân hủy tạo ra acid độc hại. Đặc biệt, khi nạp vào súng phun lửa và khai hoả, N có thể tạo ra ngọn lửa với nhiệt độ tới hơn 2.400 độ C.


 
Quân Phát xít muốn dùng chất N để biến các boong-ke quân Đồng Minh thành "cháo" theo đúng nghĩa đen. Tuy nhiên, sau thời gian nghiên cứu, chính các binh lính Đức cũng không dám sử dụng vì độ nguy hiểm quá cao của chất N. Do vậy, cuối cùng nghiên cứu bị chấm dứt.

Chất N là chlorine trifluoride (ClF3), tác nhân florua hóa mạnh nhất mà con người từng biết tới.

Do có tính oxy hóa vượt trội so với oxy nên ClF3 có thể đốt cháy những vật liệu mà bình thưởng không thể cháy như gạch, a-mi-ăng... Và cũng chính nhờ khả năng cháy khủng khiếp, chlorine trifluoride từng được các nhà khoa học Mỹ dự định dùng để tạo lực đẩy tên lửa, tuy nhiên họ đã sớm nhận ra sự may mắn của mình sau một sự cố vào năm 1950.

Thời điểm đó, các nhà khoa học Mỹ cố gắng vận chuyển chlorine trifluoride với số lượng lớn đã vô tình làm vỡ một bồn chứa bằng thép. Lập tức, hàng tấn ClF3 bùng cháy dữ dội. Ngọn lửa cực nóng không chỉ ăn sâu xuống lớp bê-tông dày 30cm của sàn mà còn tiếp tục xuyên qua 1m đất sỏi bên dưới. Không một cách nào có thể dập tắt đám cháy ngoại trừ việc để nó… tự cháy hết.

Nguy hiểm là vậy, nhưng hiện nay hóa chất này vẫn được sản xuất và sử dụng trong các công ty bán dẫn nhằm làm sạch một số thiết bị mà không cần phải tháo dỡ chúng ra.

2. Thủy Ngân

Tại thành phố Minamata, quận Kumamoto vào năm 1956, nhà máy hóa học Chisso đã thải một lượng thủy ngân lớn ra biển Shiranui. Đây là khu vực có một lượng thủy sản dồi dào và khoảng 200.000 người hành nghề đánh bắt thủy sản và những nghề liên quan.

Hình ảnh trẻ em bị mắc bệnh lạ do nhiễm độc thủy ngân ở Minamata

Người dân đã quen với việc ăn thủy sản là món ăn chính trong cả năm. Nhiều người còn ăn 500 gram/ngày. Khi ăn phải những loài vật bị nhiễm thủy ngân, họ bị nhiễm “bệnh lạ” mà sau này được gọi theo tên thành phố, là bệnh Minamata. Trong khi chó mèo và con người liên tục chết trong vòng 36 năm, chính phủ hầu như không làm gì để ngăn chặn.

Đến tháng 3.2001, hơn 2.000 nạn nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh Minamata do ăn phải cá nhiễm thủy ngân. Nhiều trẻ em bị mắc Minamata bẩm sinh do mẹ mắc bệnh này khi đang mang thai. Hơn 1.500 người đã chết và hơn 10.000 người nhận được đền bù tài chính từ Chisso. Năm 2003, tập đoàn Chisso đã phải trả khoảng 86 triệu USD đền đền bù và được yêu cầu phải dọn sạch sự ô nhiễm do mình gây ra.

3. Dimethyl cadmium (CH3-CO-CH3) – Hít vào là chết

Dimethyl cadmium (CH3-CO-CH3) là một hợp chất thuộc nhóm hữu cơ kim loại. Chất này cũng có cả hai tính chất đáng sợ là cháy khó dập tắt và dễ nổ, nhưng sự đáng sợ của nó lại đến từ nồng độ độc chất nó đem lại.

Chỉ vài phần triệu gram hơi dimethyl cadmium phân tán trong thể tích 1 mét khối vuông cũng đã đủ khiến một người vong mạng.


Độc tính của dimethyl cadmium gây ra cả ảnh hưởng cấp tính và mãn tính lên cơ thể người. Khi được hít vào, chất độc này nhanh chóng hấp thụ vào máu, từ đó lan rộng khắp cơ thể, gây tác động gần như tức thì lên các cơ quan như phổi, gan, thận.

Thậm chí, ngay cả khi nạn nhân vẫn còn sống vài giờ sau khi hít phải khí này thì hậu quả sau đó cũng rất khủng khiếp. Chất độc này là tác nhân gây ung thư cực mạnh. Nghe đến đây chắc bạn cũng tưởng tượng được sức tàn phá của Dimethyl cadmium khủng cỡ nào.

Vậy nếu vô tình làm tràn dimethyl cadmium ra ngoài, làm cách nào để làm sạch – tốt nhất là bạn đừng bao giờ để điều đó xảy ra. Bởi việc dùng nước rửa, hay quét là không thể vì kích thích phản ứng cháy nổ. Thậm chí, chờ dimethyl cadmium phân hủy cũng không khả thi, do chất mới tạo ra còn dễ nổ hơn cả chất ban đầu.

4. Thioacetone (C3H6S) - Chất... thối nhất bạn có thể tưởng tượng được

Thioacetone (C3H6S) dường như là hóa chất dễ chịu nhất trong danh sách này, bởi nó không gây cháy, nổ, hay ung thư. Tuy nhiên, nếu có cơ hội được tiếp xúc với thioacetone, ngay lập tức bạn sẽ phải chạy xa hàng cây số. Bởi đây chính là chất đạt danh hiệu "Chất nặng mùi nhất thế giới".

Thioacetone cùng các hợp chất hữu cơ có gốc -thiol khác có một nguyên tử carbon liên kết với nhóm –SH, và hầu như chúng đều có mùi "khá kinh". Ví dụ như trong chất tiết của loài chồn hôi có chứa hai hợp chất thiol khác nhau, hoặc mùi hương của thịt thối cũng tương tự như vậy.
 
 
Nhưng sau tất cả, thioacetone mới thực sự đặc biệt, vì nó có một mùi siêu nặng, có thể khiến một người phải nhăn mặt trong bán kính nửa cây số.

Một trong những trường hợp thể hiện cho mùi hương "vô đối" của thioacetone là vào năm 1889, tại thành phố Freiburg của Đức.

Một nhà máy sản xuất hóa chất và xà phòng đã thử nhiệm tri-thioacetone để dùng làm mùi hương. Tuy nhiên, khi họ phá vỡ phân tử chất này ra, các công nhân bắt đầu cảm thấy phát ốm, xảy ra hiện tượng nôn mửa không kiểm soát tại các nhà hàng xóm khu vực xung quanh, và sau đó toàn bộ thành phố di tản!


5. Fluoroantimonic acid (H2FSBF6) - "Bố" của acid

Xét về độ nguy hiểm, có lẽ fluoroantimonic acid (H2FSbF6) chính là loại acid nguy hiểm nhất từng được con người chế tạo.

Theo các quy tắc hóa học, fluoroantimonic acid có tính acid mạnh gấp... 10 triệu tỉ (10 mũ 16) lần so với sulfuric acid (H2SO4), loại acid được xem là mạnh nhất trong các acid thông thường.

Sulfuric acid đặc có tính phá hủy cực mạnh nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với siêu acid (trong ảnh: phản ứng của sulfuric acid đặc với dường)


Và sẽ rất đáng sợ nếu một người bị fluoroantimonic acid rơi vào người. Do nguyên tử flo trong fluoroantimonic acid có khuynh hướng thích lên kết với canxi nên sau khi đã phá hủy các mô trong da và cơ bắp thì fluoroantimonic acid sẽ tiếp tục đốt cháy xuyên qua xương. Acid này mạnh đến mức vàng cũng phải tan chảy trong đó.

Thử duy nhất mà có thể dùng để lưu trữ fluoroantimonic acid là các thùng chứa bằng teflon, bởi polymer này được tạo nên từ các liên kết carbon-flo, vốn là liên kết đơn vô cơ mạnh nhất trong hóa học.

6. Agent Orange - Tác nhân da cam

Có chứa chất độc dioxin, nguyên nhân của nhiều bệnh như ung thư, dị dạng và nhiều rối loạn chức năng ở cả người Việt lẫn các cựu quân nhân Hoa Kỳ.

Dioxin tích tụ chủ yếu tại các mô mỡ theo thời gian (tích lũy sinh học), vì vậy ngay cả tiếp xúc nhỏ cũng có thể đạt mức độ nguy hiểm. Trong năm 1994, EPA Hoa Kỳ báo cáo rằng dioxin là một chất gây ung thư, và lưu ý rằng các hậu quả khác (về sinh sản và phát triển tình dục, hệ thống miễn dịch) có thể gây ra một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người.


Chất độc màu da cam gây ra nhiều bệnh - là một thảm họa

7. Cyanide

Đây là một loại chất độc khá nổi tiếng thường xuất hiện trong các tiểu thuyết hay truyện tranh trinh thám. Cyanide có thể hủy hoại hệ thống thần kinh trung tâm và tim, nó sẽ tấn công vào các tế bào máu, gây tắc đường hô hấp và giết chết nạn nhân chỉ trong ít phút.

8. Khí độc Sarin

Được coi là một vũ khí hủy diệt hàng loạt, và đúng là như vậy, các khí độc Sarin sẽ giết bạn trong đau đớn. Khi một người hít phải hoặc hấp thu sarin qua da, chất độc này sẽ làm tê liệt trung tâm hô hấp của hệ thần kinh trung ương và khiến các cơ quanh phổi ngừng hoạt động.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sarin có khả năng gây chết người mạnh gấp 26 lần so với xyanua. Chỉ một giọt sarin nhỏ bằng kim châm cũng có thể giết chết một người.

9. Amatoxin (bao gồm a - amanitin, mu - amanitin, và loại khác) là một nhóm peptid có độc tính cao được tìm thấy ở một số loài nấm bao gồm Amanita phalloid, A virosa, A bisporigera, A ocreata, A verna, Gallerina autumnalis, G marginata, và một vài loại Lepiota và Conocybe.

Độc tố này ức chế tổng hợp protein của tế bào do tương tác với polymerase của RNA. Amatoxin được hấp thu ở ruột và gây chết các tế bào ruột sau 6 đến 24 giờ. Amatoxin được hấp thu ở gan và thận gây viêm và hoại tử tế bào gan nặng, suy thận.

10. Strychnine là một trong những chất độc nguy hiểm nhất trên trái đất. Chất độc được tìm thấy trong 1 loại cây ở Châu Á và nó cũng có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Chất độc có thể lây nhiễm sang một người trong vô số cách, thông qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, hoặc hấp thụ.

Khi vào cơ thể, trong vòng vài phút các cơ bắp bắt đầu co giật, cơ thể cảm thấy buồn nôn và nôn áp đảo. Sau đó, nạn nhân sẽ bị ngạt thở.
 

Tổng hợp

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Tại sao con người trở nên bứt rứt, cáu kỉnh, buồn chán, lo sợ?

09:00 01/05/2016

Có những người khổ sở vì không hiểu tại sao mà trở nên bứt rứt, cáu kỉnh, buồn chán, lo sợ và khuynh hướng chán ngán công việc thường ngày dù đang thuận buồm xu

Ám ảnh ngày làm việc thứ Hai, vượt qua bằng cách nào?

09:00 01/05/2016

Trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, nhưng bạn cũng phải đối mặt với nỗi ám ảnh và buồn chán khi đến ngày làm việc thứ Hai đầu tuần. Bạn sẽ vượt qua bằng cách nào?

Có những triệu chứng này, bệnh tiểu đường đang tấn công bạn dữ dội

07:23 29/04/2016

Tiểu đường thuộc loại bệnh rối loạn chuyển hóa rất nguy hiểm, tuy nhiên không phải ai cũng biểu hiện đầy đủ triệu chứng khi mang trong mình căn bệnh này.

Trở thành siêu mẫu nam nhờ giảm 100kg cân nặng

07:21 29/04/2016

Chàng trai Ấn Độ đã tạo nên kì tích khi giảm 108kg sau 18 tháng, kế hoạch ăn kiêng và luyện tập của anh có thể giúp ích cho nhiều người đang mắc chứng béo phì.

Thủ dâm không xấu, nhưng cẩn thận không gặp nguy

05:00 29/04/2016

Thủ dâm hay còn gọi là 'tự sướng' không phải là việc xấu, nhưng nếu không làm đúng cách thì có khi khổ vì 'tự sướng'.

Người phụ nữ nổi tiếng thế giới do 'chặn đứng' hủ tục cắt âm vật của bé gái

05:00 01/05/2016

Jaha Dukureh, người phụ nữ gốc Gambia vừa có tên trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time do 'chặn đứng' được hủ tục cắt âm vật

Người đàn ông mang khối u 15kg trong dạ dày

05:31 27/04/2016

Một khối u khổng lồ phát triển trong bụng người đàn ông Trung Quốc, khiến anh ta trông như đang mang bầu.

Bỏ túi bí kíp sống lâu trăm tuổi

07:09 28/04/2016

Sống lâu, sống khỏe luôn là mơ ước của mỗi người, ước mơ ấy sẽ thành hiện thực nếu thực hiện những điều sau.

Kỳ lạ cô gái chích thuốc ngủ liều cao mới tỉnh táo

08:23 28/04/2016

Một nữ bệnh nhân trẻ sau cú sốc tình cảm mắc chứng bệnh khác thường, phải chích thuốc ngủ thì mới tỉnh táo, tiếp xúc được.

Hạt gấc - thuốc quý mà rẻ

10:03 28/04/2016

Hạt gấc đông y gọi là 'mộc miết tử' có nghĩa là con ba ba gỗ, có rất nhiều tác dụng như chữa mụn nhọt, tiêu thũng...dùng để bôi ngoài không kể liều lượng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng