• Zalo

Bộ Y tế khuyến cáo: Dân trong vùng dịch vẫn tự ý rời địa phương

Bệnh và thuốc Thứ Bảy, 22/02/2020 21:59:48 +07:00

(VTC News) - Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương phải thắt chặt kiểm soát, quản lý để người dân vùng dịch không tự ý rời đi.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 21/02, Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp mắc Covid-19 tại 4 tỉnh, thành phố, trong đó đã có các trường hợp lây lan tại chỗ ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Mặc dù các địa phương đã có khuyến cáo và áp dụng các biện pháp kiểm soát để người dân không đi ra khỏi khu vực đang có dịch nếu không có việc cấp thiết, tuy nhiên đến nay vẫn có một số người dân đi khỏi những khu vực này. Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương phải thắt chặt kiểm soát, quản lý để người dân vùng dịch không tự ý rời đi. 

Bộ Y tế khuyến cáo: Dân trong vùng dịch vẫn tự ý rời địa phương  - 1

Lực lượng chức năng kiểm soát chặt người ra vào xã tại các chốt chặn ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Đối với các trường hợp người dân về địa phương từ huyện Bình Xuyên, Tam Dương và Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cần căn cứ vào nơi đi của các trường hợp này để áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe cho phù hợp.

Cụ thể, người đến từ hoặc đi qua các xã đã có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cần được áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho và khó thở cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, các cơ sở y tế cần kiểm soát, yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác khi không cần thiết, trong trường hợp phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2m, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

Video: Hàn Quốc thất bại trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 

Đối với những người đến từ hoặc đi qua các xã có trường hợp bệnh nhưng chưa có lây lan thứ phát tại cộng đồng (xã Quất Lưu, xã Thiện Kế và thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên; xã Minh Quang, huyện Tam Đảo; thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc), cần phải khai báo, đăng ký qua chính quyền địa phương nơi đến hoặc nơi lưu trú và áp dụng biện pháp theo dõi sức khỏe tại nơi ở hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các xã trên.

Đặc biệt, trong trường hợp có dấu hiệu: sốt, ho và khó thở, người dân cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi gần nhất và chuyển đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời yêu cầu những người này hạn chế tiếp xúc với người khác.

Cuối cùng, những người đến từ những xã chưa có trường hợp bệnh (các xã còn lại của huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo và các huyện khác của tỉnh Vĩnh Phúc), cần nghiêm túc thực hiện việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt và các biện pháp phòng chống dịch như các địa phương khác trong cả nước theo các khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục