• Zalo

Bộ Y tế: Công dân từ vùng dịch về nước phải nghiêm túc khai báo, cách ly

Bệnh và thuốc Thứ Bảy, 29/02/2020 19:31:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran...

Bộ Y tế bổ sung việc áp dụng khai báo y tế và cách ly đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch tại Iran và Ý theo hướng dẫn.

Bộ Y tế: Công dân từ vùng dịch về nước phải nghiêm túc khai báo, cách ly - 1

Bộ Y tế yêu cầu công dân từ vùng dịch về nước nghiêm túc khai báo và cách ly. (ảnh minh hoạ)

Bộ yêu cầu các địa phương tổ chức tiếp nhận, sàng lọc người nhập cảnh từ các vùng đang có dịch theo hai bước. Tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) phải thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các cơ sở cách ly tập trung, căn cứ tờ khai y tế (giấy hoặc điện tử), tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành phỏng vấn, xác minh các trường hợp và áp dụng các hình thức cách ly phù hợp. Về việc xác định địa chỉ lưu trú tại quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) của người nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu phải được gia đình, các đối tác làm việc tại nước ta xác định và có cam kết khẳng định khi về địa phương, nơi làm việc phải được tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Việc xác định trường hợp nhập cảnh từ quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) để áp dụng các hình thức cách ly cụ thể các trường hợp đến, đi qua các khu vực không thuộc các vùng dịch, áp dụng hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Riêng với tổ bay, Bộ Y tế đề nghị các hãng vận chuyển hàng không áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân và thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc hoặc nơi lưu trú, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế để cách ly, khám, xét nghiệm theo quy định, Bộ Y tế đề nghị.

Ngoài ra, những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích chính thức (sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ) cũng phải được giám sát, kiểm tra sức khỏe và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó, Bộ Y tế đề nghị sau khi sàng lọc, những trường hợp không phải cách ly tập trung thì Sở Y tế (của địa phương nơi tổ chức cách ly ban đầu) lập danh sách và gửi văn bản đến các địa phương có đối tượng trên để tổ chức đón công dân của mình về địa phương để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đến khi đủ 14 ngày theo quy định.

Video: Khai man để trốn cách ly Covid-19 bị phạt ra sao? (Nguồn VTC14).

Bộ Y tế cho biết, thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng lây lan nhanh, rộng trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tính đến ngày 29/02, thế giới đã ghi nhận 85.177 trường hợp mắc Covid-19 tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 2.920 trường hợp tử vong.

Một số quốc gia có số mắc cao như: Trung Quốc (79.247 trường hợp), Hàn Quốc (2.931 trường hợp), Ý (889 trường hợp), Iran (388 trường hợp). Do đó, nguy cơ cao dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục xâm nhập vào nước ta và có thể ghi nhận trường hợp mắc mới trong thời gian tới.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục