• Zalo

Bệnh viện trả về, bé gái 5 tuổi vẫn kiên cường chiến thắng bệnh hiếm

Bệnh và thuốc Thứ Sáu, 10/01/2020 07:22:00 +07:00

(VTC News) - Nhờ nỗ lực của bản thân và sự giúp sức của cộng đồng, cô bé Tafida Raqeeb 5 tuổi, Plaistow, London, Anh kiên cường đánh bại "tử thần".

Ngay khi sinh ra Tafida mắc tình trạng hiếm gặp có tên dị dạng động mạch (AVM). Căn bệnh khiến các tĩnh mạch và động mạch ở sau não của em thường xuyên trong tình trạng rối loạn, bất thường.

Tháng 2/2019, những tĩnh mạch sau não của Tafida bất ngờ bị vỡ, chảy máu nhiều. Em được đưa tới Bệnh viện Hoàng gia Luân Đôn cấp cứu khẩn cấp.

Bệnh viện trả về, bé gái 5 tuổi vẫn kiên cường chiến thắng bệnh hiếm - 1

Có những lúc cô bé Tafida tưởng chừng không thể qua khỏi.

Do không thể tìm ra phương án điều trị dứt điểm, các bác sĩ thông báo, Tafida có lẽ sẽ phải chịu đựng tình trạng chảy máu như trên từ nay đến hết cuộc đời.

Tháng 10/2019, sau thời gian dài cứu chữa, bệnh viện thông báo tin buồn sẽ rút ống thở cho Tafida và cô bé sẽ ra đi. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, bố mẹ Tafida quyết định đưa con sang Viện Gaslini tại Ý để tiếp tục chữa trị.

Phép màu xảy ra, sau 12 tuần điều trị tích cực, Tafida có tín hiệu tích cực đầu tiên.

Theo bác sĩ Andrea Moscatelli, Tafida được hút hết các chất lỏng sau não và phẫu thuật mở khí quản để hỗ trợ hô hấp cũng như ăn uống, thần kinh của em cũng đang được ổn định và cải thiện.

“Hiện cô bé tự thở được và không còn gặp nguy hiểm nữa. Tafida sẽ tiếp tục được chuyển sang giai đoạn điều trị tiếp theo, nhưng nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Hy vọng cô sẽ sớm khỏe bệnh để trở về nhà bên gia đình”, bác sĩ Andrea Moscatelli nói.

Bệnh viện trả về, bé gái 5 tuổi vẫn kiên cường chiến thắng bệnh hiếm - 2

Tafida bên cạnh bố mẹ.

Chứng kiến sự hồi sinh của con gái, bố của Tafida, ông Mohammed hạnh phúc: “Thật kỳ diệu. Có những lúc chúng tôi tưởng Tafida sẽ phải ra đi mãi mãi. Nhưng giờ đây, con tôi đang phục hồi tốt. Tất nhiên chặng đường điều trị sẽ còn dài, nhưng tôi tin nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ và với chính nghị lực của bé Tafida sẽ chiến thắng bệnh tật để về bên gia đình”.

 

Khả Minh (Theo: The Sun)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục