• Zalo

8 người bị rắn độc cắn, bác sĩ chỉ ra sai lầm khi sơ cứu nạn nhân

Bệnh và thuốc Thứ Hai, 18/05/2020 12:58:00 +07:00

(VTC News) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết mùa hè là mùa rắn sinh sôi và số người bị rắn cắn liên tục tăng.

Bệnh nhân Lê Việt H. (32 tuổi, Phú Thọ) vào viện tối 14/5 vì bị rắn lục cắn. Theo lời kể của người nhà, khoảng 16h cùng ngày, khi ra vườn, nam thanh niên không may bị một con rắn màu xanh, to bằng đầu ngón tay trỏ cắn vào mặt trong bàn chân trái.

Người này có garo vết thương nhưng vẫn đau nhiều nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, rồi chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Anh Nguyễn Văn Đ. (41 tuổi, ở Khoái Châu, Hưng Yên) bị rắn cắn vào ngón bàn tay phải, khi đang dọn đống gạch cũ lâu ngày. Anh có garo và nặn máu vết cắn. Vị trí bị cắn sưng đau nhiều, tấy đỏ. Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hưng Yên, bệnh nhân được truyền dịch, SAT và được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

8 người bị rắn độc cắn, bác sĩ chỉ ra sai lầm khi sơ cứu nạn nhân - 1

Bệnh nhân bị rắn cắn. 

Lê Văn N. (47 tuổi, ở Bắc Giang) bị rắn cắn khi đang đi làm đồng. Người này kể, khoảng 17h ngày 14/5 khi đang làm ruộng thì bị rắn to bằng ngón chân cái, màu đen cắn vào ngón trỏ bàn tay phải. Sau cắn, anh N. thấy bị buốt nhiều, sưng đau, tấy đỏ. Anh được chuyển đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai sau 10 giờ bị rắn cắn.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, trung tâm đang điều trị cho 8 ca bị rắn độc cắn.

Hiện Việt Nam có rất nhiều loại rắn độc và mỗi loại lại có cơ chế gây độc khác nhau. Vì vậy tùy theo loại rắn độc mà có biện pháp sơ cứu cũng như hướng điều trị khác nhau.

BS Nguyên nhấn mạnh, sai lầm lớn nhất khi sơ cứu nạn nhân bị rắn cắn là cứ loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu. Chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Sau khi bị rắn độc cắn, mọi người cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách, làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào cơ thể chậm hơn và ít hơn. Tiếp đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện điều trị thực sự (ví dụ cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu).

BS Nguyên cũng chỉ ra các bước sơ cứu nên làm là: Động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng, không để bệnh nhân tự đi lại; bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn).

Mọi người cần áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường; vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động.

Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay..).

Quỳnh Trâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục