• Zalo

Bệnh tiêu chảy vẫn tăng cao khi người dân chưa có thói quen rửa tay với xà phòng

Sức khỏeThứ Hai, 16/10/2017 07:42:00 +07:00

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF) có tới 88% trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em, những dấu hiệu này đều có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch.

Tiêu chảy và viêm phổi cũng được coi là nguyên nhân gây ra cái chết cho khoảng 1,7 triệu trẻ em trên thế giới mỗi năm. Việc vệ sinh cá nhân kém cũng góp phần gia tăng những bệnh ngoài da như tay chân miệng hay giun sán…

Ngoài ra, tiêu chảy, giun sán còn là tác nhân gây ra tình trạng suy dinh dưỡng thẻ thấp còi, ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao và khả năng học tập ở trẻ em.

q (3) 4

Các đại biểu thực hiện rửa tay với xà phòng

Tại Việt Nam, bệnh tiêu chảy là căn bệnh có tỉ lệ mắc cao thứ hai ở nước ta, tuy nhiên vấn đề giữ vệ sinh cá nhân như rửa tay với xà phòng vẫn chưa thành thói quen thường xuyên của rất đông người dân.

15/10 hàng năm, là ngày được Liên hiệp Quốc lựa chọn là ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” nhằm nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Năm nay, ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” được phát động trên thế giới với chủ đề “Bàn tay chúng ta, tương lai chúng ta”.

Ngày 15/10 năm nay tại Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam đã cùng phối hợp tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng”.

Bên cạnh đó trao biểu tượng cam kết đồng hành triển khai Chương trình “Cải thiện vệ sinh và sức khỏe của người dân Việt Nam” và Phát triển trường học Xanh – Sạch – Khỏe” giai đoạn 2017 – 2022.

q (1)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại sự kiện. 

Tham dự chương trình có GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các lãnh đạo Bộ, ban nganh liên quan. Ngoài ra còn có hàng trăm đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế và gần 2.000 học sinh, thầy cô giáo của 2 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại buổi mít tinh, đại diện Quỹ Unilever Việt Nam nói: “Hơn 9 năm qua, chúng tôi không ngừng nỗ lực, đầu tư và sáng tạo hình thức, hoạt động truyền thông hiệu quả để đồng hành cùng Bộ Y tế cùng các ban ngành Trung ương, địa phương các cấp góp phần bảo vệ sức khẻo cho người dân Việt Nam”.

q (4)

Các đại biểu đang thực hiện nghi thức cam kết rửa tay bằng xà phòng

“Năm nay, hưởng ứng ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng”, Quỹ Unilever Việt Nam cùng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phấn đấu tiến gần hơn đến mục tiêu hoàn thành sử mệnh cải thiện thói quen vệ sinh rửa tay với xà phòng, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của 25 triệu người Việt tới năm 2020”.

Video: Đình chỉ lưu hành 'thần dược' Berberin BM chữa tiêu chảy 

Việt Nam đã tham và hưởng ứng tích cực về vấn đề này từ cách đây gần một thập kỷ, với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trong trong việc rửa tay với xà phòng để phòng choogns dịch bệnh.

Tại buổi mít tinh năm nay, lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Unilever cùng các em học sinh đã tham gia nghi thức rửa tay với xà phòng thể hiện sự đồng lòng duy trì thói quen tốt giúp phòng chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe manh.

q (2) 3

Các em học sinh cùng hưởng ứng sự kiện rửa tay với xà phòng. 

Cũng tại buổi mít tinh, các cấp lãnh đạo Bộ, ban ngành tham gia đã cam kết sẽ tiếp tục thực hiện và phối hợp dài hạn trong việc nâng cao nhận thức của người dân, tăng cường các hoạt động truyền thông về vệ sinh tại cộng đồng và các trường tiểu học.

Tất cả điều này nhằm mực đích tạo thói quen rửa tay với xà phòng, nâng cao sức khỏe từ ý thức của mỗi người dân trong cộng đồng.

Nguyên Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: