Bệnh Parkinson nguy hiểm thế nào?

Sức khỏeThứ Năm, 26/09/2019 06:45:00 +07:00

Nếu như không được chẩn đoán và điều trị phù hợp, sau 5 - 7 năm, người mắc bệnh Parkinson có nguy cơ bị tàn phế.

Theo số liệu từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM), số lượng người bệnh Parkinson đến khám và điều trị tại đây tăng nhanh thời gian qua. Cụ thể, từ tháng 9/2018 đến nay có tới gần 2.700 trường hợp bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị trên tổng số 8.000 lượt người bệnh đến khám.

Điển hình, BV ĐHYD TPHCM vừa tiếp nhận điều trị cho chị N.T.K.O (39 tuổi, ngụ tại Đồng Nai). Chị O. được chẩn đoán bị bệnh Parkinson từ 2 năm về trước. Ban đầu, chị O. bị run tay phải, cử động chậm chạp và mất khả năng ngửi mùi. 

Sau 1 năm, chị O. xuất hiện biến chứng vận động do sử dụng thuốc, bị loạn động và dao động vận động. Chị được chuyển đến BV ĐHYD TPHCM để đánh giá và điều chỉnh lại thuốc điều trị.

Tại Khoa Thần kinh - Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, các bác sĩ khám và đề nghị người bệnh giảm liều thuốc levodopa, thêm thuốc đồng vận dopamine và trihexyphenidyl. Sau khi điều chỉnh thuốc, tình trạng người bệnh ngày càng ổn định, không bị tác dụng phụ mà vẫn đạt hiệu quả điều trị tốt.

Ngoài ra, một trường hợp khác bị biến chứng vì căn bệnh này như ông N.V.M (66 tuổi, ngụ tại Hà Nội). Ông M. được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson cách đây 7 năm. Sau một thời gian điều trị bằng thuốc, ông M. bị biến chứng dao động vận động, ngoài ra còn bị tác dụng phụ do thuốc như thường xuyên la hét vô cớ, xuất hiện các ảo giác, hoang tưởng ghen tuông.

bac-si-benh-vien-y-duoc

 TS - BS Trần Ngọc Tài đang tư vấn cho người bệnh Parkinson.

Tình trạng bệnh ngày càng nặng, ông được đưa đến khám tại Khoa Thần kinh - BV ĐHYD TPHCM. Tại đây, các bác sĩ thăm khám và tư vấn cho người bệnh thực hiện phẫu thuật kích thích não sâu. Sau phẫu thuật 3 tháng,  người bệnh hết tình trạng ảo giác, hoang tưởng và dao động vận động.

TS-BS Trần Ngọc Tài – Phó trưởng khoa Thần kinh - BV ĐHYD TP.HCM cho biết, người bệnh Parkinson ở giai đoạn nặng có thể gặp phải một số biến chứng như: Sa sút trí tuệ, sụt cân, suy kiệt, nhiễm trùng phổi, gãy xương,…

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa lành cũng như làm chậm tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, nhiều phương pháp điều trị có hiệu quả trong việc cải thiện triệu chứng của bệnh, từ đó giúp người bệnh Parkinson có chất lượng sống tốt hơn.

Dấu hiệu nhận biết Parkinson

Bác sĩ Tài cho biết có thể nhận biết sớm bệnh Parkinson thông qua 4 triệu chứng chính như: run khi nghỉ, đơ cứng, cử động chậm, rối loạn dáng đi và mất ổn định tư thế. Căn bệnh này nếu như không được chẩn đoán và điều trị phù hợp, sau 5 - 7 năm người bệnh sẽ có nguy cơ bị tàn phế.

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh Parkinson, mọi người nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và giữ tinh thần lạc quan.

BV ĐHYD TPHCM dự kiến sẽ tổ chức “Chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ người bệnh Parkinson” nhằm cung cấp các thông tin về tình hình chăm sóc và điều trị bệnh Parkinson tại Việt Nam hiện nay cũng như tình hình nghiên cứu tế bào gốc trong điều trị căn bệnh này.

Nhật Linh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn