• Zalo

Bệnh nhi chết vì lao ruột sau 1 tháng điều trị

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 16/10/2020 11:11:04 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhi 15 tuổi ở TP.HCM bị biến chứng lao phổi dẫn đến lao ruột, chết sau gần 1 tháng nỗ lực cứu chữa.

Ngày 16/10, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, một bệnh nhi 15 tuổi vừa chết do lao ruột vì biến chứng của vi khuẩn lao phổi.

Một tháng trước khi nhập viện vào Khoa Nhiễm - Thần kinh, bệnh nhi thỉnh thoảng đau bụng, sụt cân khoảng 5kg kèm theo sốt nhẹ. Gia cảnh khó khăn nên chưa đưa bệnh nhi đi khám. Khi nhập viện bệnh nhi đau bụng nhiều, đi không được.

Bệnh nhi chết vì lao ruột sau 1 tháng điều trị - 1

Phòng cấp cứu Khoa Nhiễm-Thần kinh, BV Nhi đồng 1 TP.HCM nơi bệnh nhi điều trị. (Ảnh: Phan Nhơn)

Tại đây, bác sĩ tiến hành siêu âm bụng phát hiện bệnh nhi bị tắc ruột, thủng ruột nên chỉ định mổ cấp cứu cắt đoạn ruột bị thủng, hoại tử.

Kết quả X-quang phổi ghi nhận bị viêm phổi và làm xét nghiệm cho thấy có sự hiện diện của vi khuẩn lao.

Bác sĩ chẩn đoán tổn thương lao đa cơ quan như lao phúc mạc, lao ruột, lao phổi. Sau đó bệnh nhi có tình trạng nhiễm trùng huyết được điều trị tích cực, song diễn biến bệnh càng nặng, bệnh nhi đã tử vong.

Theo BS Dư Tuấn Quy, Phó Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, vi khuẩn lao gây lao ruột thường ít gặp mà chủ yếu gây tổn thương phổi như lao phổi. Vi khuẩn lao khi xâm nhập đường hô hấp vào ruột rồi sinh sôi gây tổn thương ruột.

Bác sĩ Quy cho biết thêm, hiện bệnh lao đã giảm đáng kể, một số người nghèo, đời sống kinh tế kém ở trong môi trường chật chội, chưa được chích ngừa lao hoặc ngừa không hiệu quả. Đối với ca tử vong người nhà không nhớ lịch sử chích ngừa và dấu vết chích ngừa lao không rõ.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !