Bệnh nhi bị teo ruột 9 chỗ hiếm gặp đã được bác sỹ cứu sống

(VTC News) - Bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp khi ruột bị teo ở 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường đã được cứu sống nhờ phẫu thuật.

Bé trai Nguyễn Thanh Bình (Thanh Hóa) sinh non khi mới 32 tuần tuổi, chỉ nặng 1,9kg. Bé bị teo ruột  ở 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường.

Cháu đã thoát khỏi cửa ải tử thần nhờ các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cấp cứu khi mới 2 ngày tuổi. Đây là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam mắc bệnh lý này ở mức độ rất nặng được cứu sống.

PGS. TS Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Ngoại (bên phải) phẫu thuật viên chính thực hiện ca mổ cho bé Bình.

PGS. TS Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Ngoại (bên phải) phẫu thuật viên chính thực hiện ca mổ cho bé Bình.

Gia đình cháu cho biết, trước sinh, bác sỹ nghi ngờ cháu bị tắc tá tràng. Đúng như dự đoán, chào đời chưa được bao lâu, bé Bình đã phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương do có biểu hiện bất thường: nôn nhiều dịch xanh và không đi ngoài phân su.

Tại khoa Cấp cứu- chống độc, sau khi làm xét nghiệm và chụp X-quang, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh. Bé Bình được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khi mới được 2 ngày tuổi.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sỹ phát hiện ngoài bị teo tá tràng gián đoạn, cháu bé còn bị teo ruột tại 8 vị trí, rải rác khắp chiều dài ruột non và còn mắc cả dị tật ruột quay bất thường. Bệnh nhi đã được các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật chữa dị tật ruột quay , cắt các chỗ ruột teo và nối ruột với tổng số 7 miệng nối.

Ngày thứ 15 sau mổ, cháu bé được phẫu thuật lần 2 dẫn lưu áp xe ổ bụng, kiểm tra không thấy rò miệng nối.

Sau thời gian được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức ngoại, sức khỏe của bé Thanh Bình dần hồi phục: không còn nhiễm trùng, bé có thể ăn bằng đường miệng và đại tiện.

Ngày 31/07, sức khỏe tiến triển khả quan, bé Bình được ra viện. Đến nay, theo dõi qua gần 3 tháng sau phẫu thuật, sức khỏe của bé đã ổn định: cháu ăn tốt, tăng cân và không còn triệu chứng tắc ruột.

PGS. TS Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Ngoại- phẫu thuật viên chính thực hiện ca mổ cho bé Bình cho biết, teo ruột là một trong những dị tật bẩm sinh phổ biến gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh. Điều trị teo ruột bằng phương pháp phẫu thuật, chủ yếu là nối lại ruột, có lúc phải dẫn lưu ruột rồi nối lại sau nếu thể trạng bệnh nhân nhiễm trùng.

Các bệnh nhi teo ruột mà phải làm 1-2 miệng nối thì tỷ lệ sống khoảng 80-90% (phụ thuộc vào cả các dị tật kèm theo và chiều dài của ruột còn lại). Các biến chứng liên quan đến  teo ruột chủ yếu là rò miệng nối, hẹp miệng nối, hội chứng ruột ngắn…

Điều trị teo ruột là bằng phẫu thuật nối lại ruột là một trong những kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ngoại nhi vì nguy cơ biến chứng liên quan đến miệng nối trong teo ruột rất cao. Ở những trẻ bị teo ruột nhiều đoạn (hay gặp nhất thường chỉ 2-3 chỗ), phải thực hiện nhiều miệng nối thì phẫu thuật càng khó khăn và tiên lượng càng nặng.

Trường hợp của cháu Bình, teo tới 9 chỗ khác nhau và phải làm tới 7 miệng nối là rất hiếm gặp. Y văn thế giới ghi nhận vài báo cáo về ca bệnh với phẫu thuật 5 miệng nối thành công, chỉ có 1 báo cáo 9 miệng nối.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cho đến nay mới có 1 trường hợp bệnh nhi teo ruột nhiều chỗ được GS Nguyễn Thanh Liêm- Nguyên Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành với 5 miệng nối.

» Người phụ nữ có đôi mắt như sắp nổ tung giờ ra sao?
» Thiếu nữ 17 tuổi vỡ bụng nghi do thuốc nổ

Lê Mai
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa