• Zalo

Bệnh nhân ung thư có nguy cơ lây nhiễm virus corona cao hơn người bình thường

Bệnh và thuốc Thứ Bảy, 14/03/2020 10:21:09 +07:00

(VTC News) - Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, người ung thư có nguy cơ lây nhiễm virus corona và biến chứng lâm sàng cao hơn với người bình thường.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K dẫn thông tin từ nghiên cứu mới được các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học The Lancet Oncology vào tháng 3 cho thấy người bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm virus corona (SARS-CoV-2) cao hơn so với người không ung thư.

Người bệnh ung thư đang hoặc vừa được điều trị phẫu thuật hay hóa chất, khi nhiễm virus corona có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng cao hơn và sẽ có những dễ diễn biến nặng nếu chẳng may nhiễm.

Bệnh nhân ung thư có nguy cơ lây nhiễm virus corona cao hơn người bình thường - 1

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K.

 Do đó, Giám đốc Bệnh viện K khuyến cáo người bệnh cần:

- Tránh tiếp xúc với nguồn lây, tránh đến nơi đông người.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước (trong 20 giây) hoặc bằng dung dịch vệ sinh tay khô có ít nhất 60% cồn.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng.

- Sử dụng khăn giấy nếu ho hoặc hắt hơi. Sau đó bỏ khăn giấy đi. Hoặc, ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay chứ không phải bàn tay của mình.

- Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

- Làm sạch các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào như: tay nắm cửa, quầy hàng, nhà vệ sinh, bàn phím, máy tính bảng, điện thoại…

 - Nên đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người như bệnh viện, siêu thị...

Đặc biệt, GS.TS Trần Văn Thuấn lưu ý người bệnh ung thư cần được chăm sóc dinh dưỡng tích cực để duy trì sức khỏe, tăng cường miễn dịch chống lại bệnh ung thư cũng như các bệnh nhiễm khuẩn cơ hội. Tăng cường các biện pháp bảo hộ cho người bệnh ung thư và sau điều trị ung thư.

Tại bệnh viện K, Giám đốc Thuấn cho biết, đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa lây lan bệnh truyền nhiễm, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế. Đặc biệt, bệnh viện đã tăng cường các biện pháp bảo hộ cho người bệnh ung thư và sau điều trị ung thư; tích cực sàng lọc, theo dõi sát người bệnh ung thư lớn tuổi hoặc có bệnh lý kèm theo, cụ thể như:

- Sàng lọc, giám sát chặt chẽ tất cả mọi người ra vào bệnh viện. Theo đó, bệnh viện đã bổ sung nhiều điểm sàng lọc tại các vị trí trong bệnh viện; khu vực cách ly đã sẵn sàng ứng phó nếu có trường hợp nghi ngờ và tiếp tục triển khai chặt chẽ nhiều phương án để ngăn ngừa dịch bệnh.

Giờ vào thăm cũng được điều chỉnh để phù hợp hơn với công tác khám chữa bệnh và phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, cùng với đó số lượng người nhà đi cùng nên hạn chế tối thiểu, bệnh viện khuyến cáo mỗi người bệnh chỉ nên đi cùng 1,2 người nhà. Những người có biểu hiện bệnh hô hấp như ho, hoặc sốt được yêu cầu không vào thăm người bệnh.

Bệnh nhân ung thư có nguy cơ lây nhiễm virus corona cao hơn người bình thường - 2

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc công bố trên tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới The Lancet Oncology tháng 3/2020. (Nguồn: GS.TS Trần Văn Thuấn)

- Dự phòng sẵn khu vực và trang thiết bị ứng phó nếu có trường hợp nghi nhiễm. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh và những người đến Bệnh viện trong thời điểm dịch bệnh, Bệnh viện đã triển khai bố trí 2 phòng khám, cách ly riêng trên 2 container. 2 phòng khám và cách ly được trang bị đầy đủ theo hướng dẫn Bộ Y tế, trường hợp người đến bệnh viện có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được hướng dẫn và đưa đến khu vực này.

Bệnh viện cũng đã lên phương án sẵn sàng để triển khai khám, thực hiện xét nghiệm, chụp chiếu riêng tại khu vực cách ly nếu người bệnh vừa có biểu hiện nghi ngờ về dịch bệnh, vừa có bệnh lý ung bướu.

- Công tác vệ sinh khử khuẩn toàn bệnh viện cũng được chú trọng hơn…Bệnh viện tăng cường tần suất vệ sinh khử khuẩn các khu vực công cộng trong toàn bệnh viện, kể cả các vị trí lau tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, thang máy, vòi xịt labo, ghế ngồi ... Tất cả các khoa, phòng khám điều trị đều được vệ sinh hàng ngày, khu vực phòng khám vệ sinh tối thiểu 2-3 lần /ngày.

Video: Ngừa Covid-19, chung cư Hà Nội yêu cầu dân đo thân nhiệt, dùng tăm bấm thang máy

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều