• Zalo

Bệnh nhân u mũi xoang và u dây thanh được cứu sống tại Bệnh viện E

Sức khỏe Thứ Sáu, 02/03/2018 08:06:00 +07:00

Mới đây, các bác sĩ khoa Tai mũi họng – Bệnh viện E cùng với 2 chuyên gia người Mỹ, phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn cho một bệnh nhân bị u mũi xoang và cho một bệnh nhân khác bị u dây thanh.

Theo ThS.BS Lê Đình Hưng, Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện E – người trực tiếp tiến hành ca 2 mổ trên: "Bệnh nhân bị u mũi xoang tên là B.T.B (57 tuổi, ở Văn Chấn, Yên Bái), còn bệnh nhân bị u dây thanh tên là N.T.V (68 tuổi, ở Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội)".

Bệnh nhân B. có tiền sử khản tiếng kéo dài từ 10 năm trước. Bệnh tái phát nhiều đợt, tăng dần. Trong 2 tháng trở lại đây, bệnh nhân khản tiếng nặng hơn, dù được điều trị nội khoa 3 đợt nhưng không đỡ.

bac-si-viet-my-chua-u-lon-cho-benh-nhan2

Các bác sĩ Việt, Mỹ phối hợp thực hiện ca mổ (Ảnh: Bệnh viện E)

Các bác sĩ Bệnh viện E cho bệnh nhân tiến hành các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị polyp 1/3 giữa dây thanh phải. Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi vi phẫu thanh quản cắt polyp.

Còn bệnh nhân V. cách đây 1 tháng có cảm giác vướng, nhức mũi phải. 1 tuần trước, tình trạng ngạt mũi tăng, xuất hiện chảy máu mũi… bệnh nhân mới nhập viện.

Sau khi được chỉ định chụp MSCT xoang hàm mặt, hình ảnh chụp chiếu cho thấy người này bị u hốc mũi phải. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định nội soi mũi xoang lấy u hốc mũi phải.

Đây là 2 ca mổ khó và tương đối phức tạp, tuy nhiên, các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng thực hiện thành công trong thời gian ngắn, hạn chế chảy máu, cắt bỏ tối đa khối u cho các bệnh nhân…

ThS.BS Hưng cho biết: "Hai ca mổ trên thành công nhanh chóng là do các bác sĩ làm chủ kỹ thuật nội soi về tai mũi họng và tiến hành mổ thường quy rất tốt. Đặc biệt, 2 ca mổ trên có sự tham gia của GS. Craig Hedges và BS. Martin Trott thuộc Tổ chức REI – Hoa Kỳ".  

Được biết, tiếp sau 2 ca phẫu thuật này, các chuyên gia của REI cùng với các bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành hội chẩn cho hơn 10 ca bệnh khó, phức tạp như ù tai, điếc đột ngột, viêm xoang mãn tính, u thanh quản… 

Video: Bác sĩ chuyên nhận tạng hiến bị mang tiếng 'buôn bán nội tạng'

Chi Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều