• Zalo

Bệnh nhân u gan sẽ mừng rơi nước mắt nếu được áp dụng kỹ thuật này

Sức khỏe Thứ Ba, 19/09/2017 07:33:00 +07:00

Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế TP.HCM vừa công nhận kỹ thuật mới của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM: U gan sẽ bị phá hủy bằng đốt vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm, thời gian nằm viện chỉ 1 ngày...

Ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh ác tính phổ biến, xếp hàng thứ 6 trong các loại ung thư trên thế giới. Ghép gan và phẫu thuật cắt khối u gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất.

Tuy vậy, chỉ có khoảng 10 – 20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan và một số bệnh nhân từ chối phẫu thuật.

hinh-catugan

 Hình cắt u gan

Thủ thuật đốt u gan bằng RFA hoặc MWA được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm nên can thiệp tối thiểu cho bệnh nhân thay vì phẫu thuật nặng nề.

Thủ thuật này không cắt bỏ khối u như phẫu thuật mà dùng năng lượng sóng cao tần (RFA) hoặc vi sóng (MWA) truyền qua kim điện cực để làm phá hủy hoại tử khối u đưa đến hiệu quả điều trị tương đương phẫu thuật cắt u.

Video: Tác dụng kì diệu của cà phê giúp giảm 20% nguy cơ ung thư gan

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên ở khu vực phía Nam đã triển khai kỹ thuật đốt u gan bằng vi sóng và đã chuyển giao kỹ thuật này cho BV Ung Bướu trong thời gian qua. 

Với những bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn khối u có kích thước còn nhỏ dưới 3 cm, thay vì phải phẫu thuật mở bụng để cắt bỏ khối u với thời gian nằm viện kéo dài thì nay đã được xử trí bằng phương pháp mới nhẹ nhàng hơn không cần phải phẫu thuật, chỉ cần đưa điện cực xuyên da để đốt bằng vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm.

Với thời gian triển khai thí điểm tại BV Ung Bướu, 31 bệnh nhân bị ung thư gan đã được can thiệp điều trị bằng kỹ thuật vi sóng, kết quả cho thấy 98% thành công với một lần can thiệp, chỉ 2% phải đốt lại lần thứ hai sau 2 tháng. Ngoài ra, không một biến chứng nào như tràn dịch màng phổi, bỏng da vùng đưa điện cực vào,… được ghi nhận.

Điều đáng ghi nhận của kỹ thuật này, thời gian nằm viện chỉ 1 ngày thay vì phải nằm kéo dài thường trên 1 tuần nếu phải phẫu thuật mở bụng để cắt khối u.

Lê Thạch
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều