Bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona ở TP.HCM hết sốt
  • Zalo

Bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona ở TP.HCM hết sốt

Bệnh và thuốc Thứ Bảy, 25/01/2020 08:44:58 +07:00

Bệnh nhân Li Zichao 28 tuổi đã hết sốt, người bố vẫn còn một cơn sốt khi điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết sức khỏe hai bệnh nhân ngày 24/1 tạm ổn, tự thở khí trời, sinh hiệu ổn. Theo quy định, sau khi hết sốt một ngày, bệnh viện sẽ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lại, nếu kết quả âm tính với virus nCoV thì 3 ngày sau làm xét nghiệm lần nữa, nếu âm tính sẽ đủ điều kiện xuất viện.

"Cả hai đang được theo dõi sát trong phòng cách ly", bác sĩ Thức nói.

Theo bác sĩ Thức, khi hai bệnh nhân bị sốt đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy, biết họ từ vùng dịch tễ Vũ Hán nên y bác sĩ nhanh chóng kích hoạt chương trình phòng chống dịch, cách ly điều trị. Do đó hai bệnh nhân không tiếp xúc nhiều người.

Ông Li Ding cùng vợ từ thành phố Vũ Hán (nơi khởi phát viêm phổi do nCoV) đến Hà Nội ngày 13/1. Ngày 17/1 ông khởi phát sốt, vợ chồng di chuyển vào Nha Trang bằng máy bay, cư trú đến ngày 19/1 tiếp tục lên tàu SE5 vào TP HCM. Ngày 20/1 gia đình từ TP.HCM đi Long An bằng taxi.

Người con của ông ở Long An từ 4 tháng trước, ra Nha Trang gặp bố mẹ ngày 17/1, sau đó tiếp tục cùng bố mẹ đi TP.HCM và về Long An. Ngày 20/1, người con có các triệu chứng bệnh tương tự bố. Hai cha con đến khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh, được tư vấn vào Bệnh viện Chợ Rẫy và nhanh chóng được cách ly điều trị.

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định hai người dương tính virus nCoV, là trường hợp đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam. Người vợ đi cùng không sốt, đang ở khách sạn và được theo dõi.

Bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona ở  TP.HCM hết sốt - 1

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mặc đồ bảo hộ vào phòng cách ly thăm 2 bệnh nhân đang điều trị tại  tối 23/1. (Ảnh: Đ.H)

 

Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP.HCM, cho biết điều tra dịch tễ hành trình của hai bố con bệnh nhân, cho thấy họ đã đi tàu SE5 từ Nha Trang về TP.HCM ngày 19/1. Khi ấy người bố đã bị sốt 2 ngày, nên có nguy cơ lây bệnh cho người khác

Ông Lân cho rằng giai đoạn bệnh nhân di chuyển từ Vũ Hán đến Hà Nội và từ Hà Nội vào Nha Trang chưa sốt nên không có khả năng lây bệnh. Thời gian hai bệnh nhân vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu và được cách ly rất nhanh nên cũng không đáng lo ngại khả năng lây nhiễm.

"Hai thời điểm cần tập trung khoanh vùng số người tiếp xúc bệnh nhân là hành khách trên chuyến tàu SE5 từ Nha Trang vào TP.HCM ngày 19/1 và địa điểm khách sạn số 10 Tôn Đản, Nha Trang ngày 17/1 đến 19/1", ông Lân nói.

Bộ Y tế đang thống kê danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp với hai bệnh nhân và yêu cầu các địa phương giám sát, cách ly. Hiện chưa rõ bao nhiêu người đã tiếp xúc với bệnh nhân.

Ngày 24/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đã dừng tất cả chuyến bay tới Vũ Hán và Hoàng Cương thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Nếu Trung Quốc công bố thêm thành phố nào có dịch viêm phổi do chủng virus corona mới, những chuyến bay tới thành phố đó cũng bị dừng.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam khuyên mọi người không nên quá lo lắng trước dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Hai số điện thoại "nóng" được Bộ Y tế công bố để thông tin về bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV 0989671115, 0963851919. Bộ khuyến cáo người dân liên hệ đến Cục Y tế dự phòng hoặc cơ quan y tế gần nhất, nếu nghi ngờ viêm phổi hoặc bị viêm phổi.

Bệnh viêm phổi cấp tính khởi phát ở Vũ Hán ngày 31/12/2019 với 41 người nhập viện, sau đó lan nhanh nhiều thành phố khác và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Nguyên nhân gây bệnh là chủng virus thuộc họ Corona chưa từng được biết đến, được đặt tên là nCoV, gây bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp. Đến trưa 24/1, Trung Quốc đã phong tỏa 10 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc là Vũ Hán, Hoàng Cương, Ngạc Châu, Xích Bích, Tiên Đào, Tiềm Giang, Chi Giang, Lợi Xuyên, Ân Thi và Hàm Ninh.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona ở TP.HCM hết sốt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất