• Zalo

Bệnh nhân thứ 8 tại Việt Nam nhiễm virus corona từng đi tập huấn tại Vũ Hán

Bệnh và thuốcThứ Hai, 03/02/2020 09:19:17 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân là 1 trong 8 người được công ty cử đi tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Sáng 3/1, Bộ Y tế cho biết vừa xác định trường hợp thứ 8 nhiễm virus corona. Bệnh nhân là V. H. L 29 tuổi, làm công nhân, trú tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Khai thác tiền sử được biết, chị L. là 1 trong 8 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản (Vĩnh Phúc) cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (trong đó 3 trường hợp đã được xét nghiệm xác định dương tính với nCoV) và trở về Việt Nam trên cùng chuyến bay CZ8315 của Southern China.

Bệnh nhân thứ 8 tại Việt Nam nhiễm virus corona từng đi tập huấn tại Vũ Hán - 1

Bệnh nhân thứ 8 ở Việt Nam dương tính với virus corona đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ngày 17/1, chị về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài. Chị được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở công ty.

Sau khi về công ty nhóm có tổ chức họp (bao gồm bệnh nhân với 7 người Việt Nam cùng đoàn).

Xong việc, chị L. tiếp tục di chuyển về nhà riêng cùng một đồng nghiệp trên cùng chuyến xe.

Ngày 31/1, đoàn công tác chống dịch của Bộ Y tế đã xuống ổ dịch tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để chỉ đạo, kiểm tra công tác chống dịch.

Qua việc kiểm tra, rà soát các hoạt động phòng chống dịch, đoàn công tác và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc nhận thấy trường hợp chị L. là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay (trong đó có 3 người đã xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Khoa nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá).

Do nằm trong nhóm có nguy cơ cao, chị L. lập tức được cách ly, theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm. Kết quả, chị L. dương tính với virus gây bệnh viêm phổi cấp corona.

Như vậy, tính đến ngày 3/2 Việt Nam có tổng số ca dương tính với nCoV là 8 ca. Trong đó có: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc và 1 ca mới phát hiện ngày hôm nay 3/2.

Trên thế giới, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y tế), tính đến 8h ngày 3/2, thế giới ghi nhận 17.389 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra.

Trong đó 362 người chết (361 người Trung Quốc, 1 người chết tại Phillippines. Riêng Trung Quốc có 17.205 trường hợp nhiễm bệnh tại 30/31 tỉnh/thành phố.

Ngoài quốc gia này, thế giới cũng ghi nhận 183 trường hợp nhiễm virus corona tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Thái Lan (19 trường hợp), Nhật Bản (20), Hồng Kông (14), Singapore (18), Đài Loan (10), Ma Cao (8), Australia (12), Malaysia (8), Hoa Kỳ (11), Pháp (6), Việt Nam (8), Đức (10), Hàn Quốc (15), Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (5), Canada (4), Ytalya (2), Anh (2), Nga (2), Campuchia (1), Nepal (1), Sri Lanka (1), Phần Lan (1), Ấn Độ (2), Phillippines (2), Tây Ban Nha (1), Thụy Điển (1).

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !