Bệnh nhân thứ 21 tại Việt Nam bị lây nhiễm Covid-19 thế nào?

Sức khỏeChủ Nhật, 08/03/2020 09:28:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân đi chung chuyến bay và ngồi gần ghế với chị N.H.N. - ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam.

Sáng 8/3, Bộ Y tế công bố một trường hợp dương tính với Covid-19 ở Việt Nam.

Bệnh nhân tên N.Q.T., nam, 61 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Đây là ca nhiễm nCoV thứ 4 tại Hà Nội. Ông đang được được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N). Đến Hà Nội lúc 4h30, ông được lái xe riêng đón về đến nhà.

Ngày 6/3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10h ngày 7/3 bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 (nCoV).

Bệnh nhân thứ 21 tại Việt Nam bị lây nhiễm Covid-19 thế nào? - 1

Quân đội phun khử khuẩn khu phố Trúc Bạch.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19  Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác; lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tổng số người tiếp xúc với bệnh nhân (f1) là 26 người (trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện xác định 24 người, đang tiếp tục xác minh); người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người; người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) xác định được là 29 người.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội nhanh chóng phân công các đơn vị thực hiện các biện pháp phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà và khu vực nhà bệnh nhân; thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người); lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh, (hiện tại đang tiến hành xét nghiệm).

Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định; tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

Video: Quân đội phun khử trùng khu vực có ca Covid-19 thứ 17 ở Hà Nội

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !