Bệnh nhân thứ 161 mắc Covid-19 trở nặng, phải thở máy

Tin tứcThứ Sáu, 03/04/2020 15:40:00 +07:00
(VTC News) -

Do mắc nhiều bệnh lý nền cùng với Covid-19 nên bệnh nhân số 161 trở nặng, phải thở máy và mở nội khí quản.

Ngày 3/4 tại Bộ Y tế diễn ra buổi Hội chẩn trực tiếp điều trị ca bệnh Covid-19 nặng. Tham dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các chuyên gia, giáo sư đầu ngành lĩnh vực y tế.

Thông tin về tình trạng bệnh của ca bệnh số 161 (nữ, 88 tuổi ở Hưng Yên), các chuyên gia cho biết, do mắc kèm nhiều bệnh lý nền, nên tình trạng bệnh nhân đang trở nặng.

Bệnh nhân thứ 161 mắc Covid-19 trở nặng, phải thở máy - 1

Các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương căng mình chống dịch Covid-19.

Báo cáo cho thấy, bệnh nhân mắc Covid-19 khi đang điều trị xuất huyết não tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 25/3, bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai sang khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) trong tình trạng tăng huyết áp, chảy máu não thất, CT phổi có tổn thương phổi trái.

Ngày 28/3 tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân nặng hơn. Ngày 2/4, bệnh nhân phải mở nội khí quản, thở oxy, chuyển khoa Hồi sức tích cực tiếp tục điều trị.

Hiện, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ duy trì thuốc an thần, thở máy, giãn cơ. Kết quả xét nghiệm người bệnh vẫn dương tính với virus corona, men gan tăng, X-quang phổi tiếp tục xấu.

Ngoài bệnh nhân này, Việt Nam cũng ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19 nặng khác.

Tuy nhiên, theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh Covid-19 (Bộ Y tế) cho biết, 4 bệnh nhân này đang tiến triển tốt.

Theo ông Khuê, liên tục trong những ngày qua, Trung tâm làm việc tích cực, thường xuyên họp, mời các chuyên gia đầu ngành hội chẩn với các bệnh viện đang điều trị người bệnh để có những chỉ đạo, tư vấn, hỗ trợ kịp thời các bệnh viện gặp khó khăn trong điều trị người bệnh mắc Covid-19.

Nhờ đó, tình trạng bệnh của cả 4 người đang có tiến triển tốt hơn. Trong đó, ca bệnh số 26 bỏ máy thở, rút ống nội khí quản và đang được theo dõi. Ba bệnh nhân còn lại, có 1 ca ECMO và 1 ca thở máy, 1 ca thở máy không xâm nhập đang tiến triển tốt lên, riêng ca ECMO đang chuẩn bị cai ECMO, chuyển sang thở máy.

3 trong 4 bệnh nhân trên có kết quả âm tính 3 lần với virus corona. Đó là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, bác ruột bệnh nhân số 17 (âm tính ngày 26, 27 và 29/3); bệnh nhân nam người Anh (âm tính ngày 23, 26 và 28/3) và bệnh nhân số 26 (âm tính 3 ngày 26, 27 và 29/3).

Tính tới 15h30 ngày 3/4, Việt Nam ghi nhận 233 ca mắc Covid-19, trong đó, 85 trường hợp đã khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện.

Video: Các bệnh nhân nặng tại bệnh viện Bạch Mai đang được điều trị ra sao?

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !