Bệnh nhân phẫu thuật ruột thừa bất ngờ bị nguy kịch

Sức khỏeThứ Hai, 17/10/2016 07:42:00 +07:00

Sau khi phẫu thuật cắt ruột thừa, chị Hiên được tiêm thuốc điều trị, thế nhưng vừa tiêm xong, nhân viên y tế về phòng khoảng được 5 phút, chị Hiên kêu người nôn nao, khó chịu, cổ và da mặt nóng rát.

Gia đình anh Hoàng Thanh Tùng (32 tuổi, trú tại thôn Lẻ, Thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, Bộ Y Tế, phản ánh về việc, chị Nguyễn Thị Hiên (SN 1988, quê quán tại huyện Quế Võ, Bắc Ninh, trú quán tại thôn Lẻ, Thị trấn Lai Cách) - vợ anh Tùng bị sốc phản vệ sau mổ ruột thừa tại BV Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Ca phẫu thuật ruột thừa thành công, tuy nhiên sau khi được bác sĩ tiêm thuốc điều trị sau phẫu thuật, chị Hiên có biểu hiện của sốc thuốc phản vệ và được đưa lên Bệnh viện Việt Nhật (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị trong tình trạng nguy kịch.

Hai Duong: Benh nhan phau thuat ruot thua nguy kich do soc phan ve

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hiên, vào viện mổ ruột thừa và bị sốc phản vệ trong quá trình tiêm thuốc kháng sinh sau phẫu thuật.

Trong đơn thư phản ánh, anh Hoàng Thanh Tùng cho biết, vào đêm 6/10/2016, chị Hiên có biểu hiện bị đau bụng. Sau đó người nhà đưa chị Hiên đến điều trị tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, các bác sĩ chẩn đoán chị Hiên bị đau ruột thừa cấp và được đưa đi phẫu thuật sau đó. Ca mổ được thông báo là thành công. Chị Hiên được chuyển về khoa Điều trị để điều trị và theo dõi sau khi mổ.

Khoảng 8h sáng ngày 7/10, đến giờ thăm khám, chị Hiện được nhân viên y tế điều trị tiêm và phát thuốc theo chỉ định trong bệnh án của bác sĩ đã ghi. Sau khi tiêm xong, nhân viên y tế về phòng khoảng được 5 phút, chị Hiên kêu người nôn nao, khó chịu, cổ và da mặt nóng rát.

“Phát hiện vợ tôi như thế, tôi vội tới kêu bác sĩ thì được trả lời: 'Đấy là những biểu hiện sau khi mổ'”, anh Tùng cho biết.

Khi trở về phòng bệnh, anh Tùng phát hiện chị Hiên có biểu hiện da tím tái, cổ và mặt, đầu mẩn đỏ phồng lên, vật vã trong đau đớn.

“Lúc đó, tôi vội vã tri hô bác sĩ. Các bác sĩ từ phòng trực chạy sang tập trung cấp cứu một thời gian. Sau đó, các bác sĩ chuyển vợ tôi xuống tầng 1, Phòng cấp cứu tích cực, chống độc. Hơn hai ngày điều trị tại đây, vợ tôi lúc tỉnh lúc mê, tình hình ngày càng xấu đi. Sau đó, tôi và gia đình được các bác sĩ thông báo là bệnh nhân bị sốc thuốc phản vệ”, anh Tùng cho hay.

Anh Hoàng Thanh Tùng cho biết, đến 16h30 phút ngày 8/10, do nguyện vọng của gia đình, bệnh viện đã cho phương tiện đưa bệnh nhân Nguyễn Thị Hiên lên cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Sáng 9/10, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai thông báo với gia đình tình trạng bệnh nhân Hiên vô cùng nguy kịch, tỷ lệ tử vong cao.

Hai Duong: Benh nhan phau thuat ruot thua nguy kich do soc phan ve-Hinh-2

 Những người thân trong gia đình bệnh nhân Hiên mong muốn bệnh viện trả lời rõ nguyên nhân.

“Hiện nay vợ tôi đang phải chạy tim nhân tạo và vẫn trong tình trạng rất nguy kịch”, anh Hoàng Thanh Tùng cho biết.

Để làm rõ những phản ánh của gia đình anh Hoàng Thanh Tùng về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Hiên, PV đã trao đổi với ông Phạm Văn Huấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

“Người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Hiên đã phản ánh đến bệnh viện qua hai hình thức, một là phản ánh đến đường dây nóng của bệnh viện thì trách nhiệm của bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế tỉnh Hải Dương và Bộ Y tế rồi. Hôm nay (14/10), bệnh viện mới nhận được đơn phản ánh trực tiếp bằng văn bản của gia đình nên bệnh viên đã ra quyết định thành lập hội đồng để xem xét vấn đề đó. Phải thứ hai đến thứ 4 tuần sau mới triển khai được. Nó liên quan đến vấn đề về nguyên nhân thì bệnh viện phải làm rõ”, bác sĩ Phạm Văn Huấn cho biết.

“Bệnh nhân Nguyễn Thị Hiên có mổ viêm ruột thừa, sau đó về khoa tiêm kháng sinh và bệnh nhân bị sốc phản vệ. Bệnh viện đã tiến hành xử lý và bệnh nhân Hiên đã thoát khỏi cơn sốc phản vệ ấy và chuyển lên tuyến trên. Theo quy định loại kháng sinh tiêm cho bệnh nhân Hiên không phải thử test. Nguyên nhân của bệnh nhân Hiên là do sốc phản vệ.

Trách nhiệm của bác sĩ khi phát hiện sốc phản vệ, bệnh viện tổ chức cấp cứu, hội chẩn, kịp thời để bệnh nhân không tử vong. Sau đó vượt khả năng điều trị nên chuyển lên tuyến trên an toàn. Hàng ngày bệnh viện vẫn cử Khoa hồi sức tích cực theo dõi tình hình bệnh nhân theo ngành dọc về trường hợp bệnh nhân ấy. Hiện bệnh nhân có vẻ khả quan và đã qua cơn nguy kịch, diễn biến sức khỏe có chiều hướng tốt lên”, bác sĩ Phạm Văn Huấn thông tin.

Hai Duong: Benh nhan phau thuat ruot thua nguy kich do soc phan ve-Hinh-3

 Đơn kiến nghị của gia đình bệnh nhân Hiên.

Theo tìm hiểu của PV, bệnh nhân Hiên có hai con nhỏ, hai vợ chồng hiện đang ở với gia đình nhà chồng tại thôn Lẻ, thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Theo gia đình nhà chồng chị Hiên cho biết, từ năm 2007 khi chị Hiên về làm dâu và sinh sống trong nhà chưa từng có tiền sử bệnh tật. Gia đình mong muốn Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hải Dương trả lời rõ nguyên nhân dẫn đến việc sốc phản vệ của bệnh nhân Hiên.

Video: Gia tăng bệnh nhân nhập viện vì sốc ma túy đá

(Nguồn: Kiến Thức)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !