Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bệnh nhân Parkinson phục hồi nhanh sau khi được 'kích thích não sâu'

Sức khỏe Thứ Năm, 16/05/2019 17:55:00 +07:00

Với phương pháp này, não bệnh nhân sẽ được cấy 1 điện cực, nhờ kích thích dòng điện vào nhân não, triệu chứng của Parkinson sẽ giảm từ 70 đến 90%.

Bị chẩn đoán Parkinson cách đây 5 năm, ông Đào Sỹ Son, 64 tuổi, trú tại Yên Phong, Bắc Ninh thường xuyên trong tình trạng di chuyển khó, chậm, khó nuốt, tăng huyết áp, run rẩy chân tay... Dù đã đi nhiều nơi, điều trị nhiều loại thuốc nhưng bệnh đâu vẫn hoàn đó, ông đâm ra bi quan, chán nản.

Tuy nhiên, sau 5 ngày phẫu thuật bằng kỹ thuật kích thích não sâu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thể trạng của ông giờ đã cải thiện được rõ rệt. Thậm chí, ông đã có thể đứng lên, thực hiện các động tác đơn giản theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

Tương tự như trường hợp của ông Son là ông Đậu Sỹ Thái, trú tại Hà Nội. Ông Thái bị Parkinson đã nhiều năm. Căn bệnh khiến ông đi lại rất khó khăn, chân tay run rẩy, cầm bát đũa ăn cơm cũng khó. Nay nhờ kỹ thuật mới, ông như được hồi sinh, nhanh nhẹn hơn, sức khỏe tốt, có thể đi lại được. Các triệu chứng theo ông nói là “như đã giảm được 70 – 80% so với ban đầu”.

bênh nhân van dong

Bác sĩ đang hướng dẫn bệnh nhân vận động sau phẫu thuật.  (Ảnh: Khả Minh)

Kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu vừa được triển khai tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên tại miền Bắc triển khai được kỹ thuật này, ngoài Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tại TP.HCM.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, kích thích não sâu là phương pháp phẫu thuật sọ não nhằm đưa một que kim loại (còn gọi điện cực) vào đúng các cấu trúc sâu trong não.

Để thực hiện phương pháp này, người bệnh sẽ được khoan 2 lỗ trên sọ và luồn điện cực vào vị trí được xác định ban đầu. Điện cực này được nối với một dây dẫn ra khỏi não, luồn dưới da từ vùng đầu đến vùng trước ngực rồi gắn vào máy tạo nhịp được đặt ở đó.

Giống như máy tạo nhịp tim, khi được kích thích, dòng điện sẽ theo dây dẫn vào điện cực, từ đó tác động vào nhân não giúp cải thiện triệu chứng cho người bệnh.

"Mỗi ca phẫu thuật như vậy thường kéo dài từ 7 đến 8 giờ. Sau 3 tuần bệnh nhân vẫn được duy trì dùng thuốc và điều chỉnh cường độ kích thích phù hợp, từ đó có thể đi lại, tự phục vụ bản thân. Các biểu hiện như loạn động được kiểm soát, các triệu chứng như cứng cơ được cải thiện 80 - 90%, triệu chứng run được cải thiện 70%", bác sĩ Tuấn nói.

co duoi chan 4

 Nhờ kỹ thuật kích thích não sâu, bệnh nhân giờ đã có thể co duỗi chân bình thường. (Ảnh: Khả Minh)

Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh và tiến triển từ từ, nặng dần theo thời gian. Bệnh có biểu hiện lâm sàng là triệu chứng vận động gồm run và co cứng cơ, chậm chạp, mất ổn định về tư thế, bệnh nhân đi lại dễ bị ngã. Triệu chứng ngoài vận động liên quan đến trầm cảm, tiêu hóa, rối loạn thần kinh thực vật...

Hiện nay, điều trị cho bệnh nhân Parkinson chủ yếu là dùng thuốc. Giai đoạn đầu, thường 4 -5 năm từ khi khởi phát bệnh, việc dùng thuốc khá hiệu quả. Những giai đoạn sau, đáp ứng với thuốc ngày càng kém dần, bệnh nhân phải tăng liều điều trị và xuất hiện nhiều biến chứng.

"Do đó, kỹ thuật kích thích não sâu được triển khai kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội mới cho những bệnh nhân đang bị Parkinson, giúp họ thoát khỏi những phiền toái do căn bệnh này mang lại", bác sĩ Tuấn nói.

Video: Bệnh nhân Parkinson vận động được trở lại sau khi được phẫu thuật kích thích não sâu

 

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin