• Zalo

Bệnh nhân nhiễm vi rút Zika ở TP.HCM có thai 8 tuần

Sức khỏeThứ Ba, 05/04/2016 12:05:00 +07:00

Theo lời của Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long thì một trong 2 bệnh nhân nhiễm vi rút Zika, có một bệnh nhân đang mang thai 8 tuần.

Theo lời của Thứ trưởng Bộ y tếNguyễn Thanh Long thì một trong 2 bệnh nhân nhiễm vi rút Zika, đang mang thai 8 tuần.

Trao đổi với báo chí sáng nay, 5/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong 2 bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam nhiễm virus Zika thì bệnh nhân ở TP HCM đang có thai 8 tuần.

Bệnh nhân này có chồng đang làm việc ở Malaysia, trước khi bệnh nhân phát bệnh thì chồng có về nước 4 ngày nhưng trong thời gian ở trong nước chồng bệnh nhân không có triệu chứng gì.

Bệnh nhân có một con gái 2 tuổi, trước đó bị sốt nhưng xét nghiệm thì không phải nhiễm Zika mà là sốt xuất huyết. Đã giám sát các trường hợp trong gia đình, nơi làm việc của bệnh nhân nhưng chưa phát hiện thêm ca nhiễm.
Sáng nay, Bộ Y tế khẩn cấp vào TP HCM để chỉ đạo chống dịch Zika tại ổ dịch này  

Về trường hợp bệnh nhân nhiễm Zika tại Khánh Hòa, sáng nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khoanh vùng ổ dịch. Đại diện Bộ y tế cho rằng, dịch Zika vào nước ta là khó tránh khỏi trong bối cảnh dịch lan rộng trên thế giới, việc chúng ta đối phó với dịch thế nào mới quan trọng. Trước mắt phải làm sao hạn chế được nguồn lây ở ổ dịch, để dân không hoang mang, không làm ảnh hưởng đến du lịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, đường lây của 2 bệnh nhân này hoàn toàn là do muỗi truyền chứ không phải qua đường tình dục hay con đường khác. Triệu chứng bệnh Zika không nặng bằng sốt xuất huyết nên không quá lo lắng. Tuy nhiên có bằng chứng liên quan giữa Zika và hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên rất nguy hiểm nếu người nhiễm là phụ nữ mang thai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, Bộ Y tế không công bố dịch Zika mà thẩm quyền công bố dịch thuộc về Chủ tịch UBND các địa phương. Bộ đã hướng dẫn các địa phương chủ động công bố dịch bệnh theo đúng thẩm quyền, đúng quy định.

Đồng thời chỉ đạo các biện pháp phòng chống bệnh tại cộng đồng cơ sở y tế, tiếp đón điều trị người bệnh, hướng dẫn chế độ chính sách cho các cán bộ trực tiếp tham gia công tác chống dịch…

Ngay trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã bay khẩn cấp vào TP HCM để trực tiếp chỉ đạo triển khai các công tác phòng chống bệnh ở ổ dịch này. Trưa nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng sẽ trực tiếp vào Khánh Hòa để chỉ đạo ngăn chặn dịch tại ở dịch ở đây.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng khi Việt Nam đã có người mắc Zika  

Trong sáng nay, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi TP.HCM, Khánh Hòa đề nghị 2 địa phương này nâng mức độ cảnh báo lên mức độ 2 và triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống bệnh.

Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika do hiện nay có sự giao lưu đi lại giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương trong cả nước đồng thời Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là véc tơ truyền bệnh và chưa có miễn dịch trong cộng đồng.

Nguồn: Anninhthudo
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !