• Zalo

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay ở TP.HCM có thể phải thở máy cả tháng

Tin tức Thứ Hai, 07/09/2020 17:06:09 +07:00
(VTC News) -

Sau hơn 1 tuần điều trị tại BV Chợ Rẫy vì ngộ độc do ăn pate Minh Chay, bệnh nhân N.N.D. tuy tỉnh táo nhưng sức cơ chỉ còn 2/5, tiên lượng phải thở máy kéo dài.

Ngày 7/9, TS BS Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới BV Chợ Rẫy (TP.HCM) thông tin về tình hình sức khỏe bệnh nhân N.N.D., 54 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, là bệnh nhân thứ 6 bị ngộ độc khi ăn pate Minh Chay đang được điều trị tại bệnh viện.

TS BS Lê Quốc Hùng cho biết: “Hiện tại bệnh nhân đang trong tình trạng liệt, sức cơ 2/5, có thể vận động các ngón tay được mà không nhấc nổi khỏi mặt giường, đây là tình trạng liệt khá nặng. Bệnh nhân phải thở hoàn toàn bằng máy. Khi vào điều trị tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân được lọc máu, thay huyết tương, tuy nhiên mức độ hồi phục chưa cải thiện dù nhập viện 1 tuần nay, tiên lượng có thể thở máy kéo dài một tháng”.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay ở TP.HCM có thể phải thở máy cả tháng - 1

Bệnh nhân N.N.D. điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Chiều tối 25/8, bệnh nhân đã ăn số lượng lớn pate Minh Chay, 24 giờ sau thì bị đau bụng, nôn ói, nuốt khó, nói khó, sụp mí mắt.

Bệnh nhân đến BV Bà Rịa - Vũng Tàu điều trị trong tình trạng bắt đầu yếu tứ chi, khó thở. Tại đây bệnh nhân được chuẩn đoán bệnh nhược cơ. Sau khi trở nặng, bệnh nhân được chuyển đến BV Chợ Rẫy ngày 27/8.

Trước bệnh nhân N.N.D., BV Chợ Rẫy đã tiếp nhận điều trị cho 5 bệnh nhân ngộc độc sau khi ăn pate Minh Chay.

Hiện cả 5 bệnh nhân đã xuất viện trở về điều trị tại các BV địa phương thuộc tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.  Trong đó, 2 vợ chồng bệnh nhân tại Khánh Hòa đang tập cai máy thở, bệnh nhân tại Vũng Tàu cũng tạm ổn định.

Hai bệnh nhân tại Đồng Nai thì một người 20 tuổi có diễn tiến nặng, do biến chứng thở máy kéo dài. BV Chợ Rẫy đang liên hệ với BV Đa khoa Đồng Nai để hỗ trợ xem xét đưa quyết định điều trị cho bệnh nhân này.

BV Chợ Rẫy cũng phối hợp với Bộ Y tế  liên hệ với các cơ quan y tế để tìm nguồn thuốc giải độc cho bệnh nhân bị ngộ độc. Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới đã chấp nhận cung cấp thuốc giải độc cho Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên VTC News, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý ATTP TP.HCM cho biết: “Tính đến chiều 7/9, Ban đã liên hệ được với 1.101 khách hàng mua sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành liên Lối sống mới, số còn lại không liên lạc được.

Trong đó 924 khách hàng thông tin đã sử dụng hết hoặc đã hủy sản phẩm khi biết thông tin cảnh cáo nên không còn sản phẩm để thu hồi.

Đến nay Ban quản lý ATTP TP.HCM thu hồi được 261 sản phẩm của 151 khách hàng, không thu hồi được 45 sản phẩm của 26 khách hàng do khách hàng yêu cầu tự giữ để trả công ty”.

Băng Di
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay ở TP.HCM có thể phải thở máy cả tháng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin