Bệnh nhân mất trước khi khẳng định mắc COVID-19: Cách ly 62 người dự đám tang

Tin tứcChủ Nhật, 30/08/2020 13:26:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi truy vết F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 1040, địa phương phun khử khuẩn toàn thôn, phối hợp với ngành Y tế đưa 62 người liên quan cách ly ngay trong đêm.

Video: Lập chốt kiểm soát người ra vào thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng

Ngày 30/8, bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch UBND xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, địa phương rất bất ngờ với trường hợp bệnh nhân 1040 được phát hiện mắc COVID-19 khi đã chết, đang chuẩn bị mai táng.

Địa phương thành lập tổ công tác xuống khu vực nhà bệnh nhân, thiết lập 5 chốt kiểm soát ra vào thôn Thạch Bồ. “Trong đêm 28/8, chúng tôi tập trung truy vết F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 1040, phun khử khuẩn toàn thôn Thạch Bồ, hướng dẫn người dân khai báo y tế. Chính quyền phối hợp với ngành Y tế đưa 62 người đến dự đám tang của bệnh nhân đi cách ly ngay trong đêm”, bà Vân cho biết.

Cũng theo bà Vân, khi gia đình thông báo được sự thống nhất của bệnh viện cho bệnh nhân 1040 xuất viện về nhà, chính quyền địa phương yêu cầu gia đình xác nhận rõ trường hợp này có liên quan đến COVID-19 hay không.

“Gia đình cung cấp những giấy tờ liên quan chứng minh bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sau khi bệnh nhân mất thì có kết quả dương tính, sự việc rất hy hữu”, bà Vân nói.

Bệnh nhân mất trước khi khẳng định mắc COVID-19: Cách ly 62 người dự đám tang  - 1

Chốt kiểm soát tại lối ra vào thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang.

Khi tổ chức lễ tang cho bệnh nhân, xã đã tuyên truyền đến người địa phương hạn chế viếng thăm, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của xã cũng phối hợp với thôn cam kết tổ chức tang lễ cho bệnh nhân theo đúng quy định phòng chống dịch.

Vì dịch COVID-19 nên trong quá trình tổ chức tang lễ, người dân viếng rất ít, tập trung chủ yếu ở hội người cao tuổi, cán bộ thôn đến hỗ trợ cho gia đình, dịch vụ tổ chức tang lễ và người thân trong gia đình bệnh nhân. Đến ngày 29/8, xã tổ chức xét nghiệm toàn dân thôn Thạch Bồ”, Chủ tịch UBND xã Hòa Phong cho biết.

Ghi nhận của PV, trong ngày 30/8, các lối ra vào thôn Thạch Bồ đều được kiểm soát, người dân được tuyên truyền hạn chế đi lại, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Chị Lê Thị Trang (trú thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, gia đình chị có 2 người phải đi cách ly trong đêm 28/8 vì liên quan đến bệnh nhân 1040 (tổ chức tang lễ). Chị rất bất ngờ và lo lắng khi nhận được thông tin bệnh nhân 1040 được xuất viện về nhà sau đó dương tính virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân mất trước khi khẳng định mắc COVID-19: Cách ly 62 người dự đám tang  - 2

Lực lượng công an yêu cầu người dân không ra khỏi thôn Thạch Bồ.

Tối 29/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng thông báo về trường hợp bệnh nhân số 1040, T.P.H (55 tuổi, trú thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) mất trước khi khẳng định mắc COVID-19.

Cụ thể, ngày 23/7 đến 13/8, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, có tiền sử hội chứng Guillain barre, đái đường typ 2, suy kiệt, yếu tứ chi, phụ thuộc máy thở.

12h30 ngày 13/8, bệnh nhân được chuyển viện sang điều trị tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an tại Đà Nẵng). Tại đây, bệnh nhân được điều trị ở khoa Hồi sức cấp cứu cùng phòng với 2 bệnh nhân H.T.D (trú tổ 30, Hòa Minh, Liên Chiểu) và L.T.T (trú tổ 17, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn). Cùng ngày bệnh nhân được chụp Xquang phổi kết quả mờ không đều lan tỏa 2 phổi.

Ngày 14/8, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện 199 cho kết quả âm tính. Từ 14 đến 21/8, bệnh nhân điều trị tại khoa, tiếp xúc những người cùng phòng. Ngày 22 đến 27/8, bệnh nhân có diễn biến nặng, cơ thể suy kiệt.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn