• Zalo

Bệnh nhân mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Đi qua 4 tỉnh, tiếp xúc nhiều người

Tin tức Thứ Bảy, 26/12/2020 20:11:54 +07:00
(VTC News) -

Sau khi nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam, bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đi qua 4 tỉnh và tiếp xúc với nhiều người.

Chiều tối 26/12, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca COVID-19 mới (BN 1440) nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Vĩnh Long. Bệnh nhân là nam thanh niên 32 tuổi, địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Lịch trình đi lại phức tạp

Bác sỹ Văn Công Minh -  Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, đây là công dân Việt Nam đi lao động ở Myanmar, sau đó trốn về qua các biên giới từ Myanmar sang Thái Lan và từ Thái Lan về Campuchia.

Từ Campuchia, bệnh nhân này nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua biên giới ở tỉnh Tây Ninh rồi đón xe tải về TP.HCM.

Tại đây, bệnh nhân đón xe 16 chỗ (xe dù) về Vĩnh Long. Trên đường đi, xe ghé quán ăn Minh Phát (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) để khách ăn uống và nghỉ ngơi.

Bệnh nhân mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Đi qua 4 tỉnh, tiếp xúc nhiều người - 1

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long - nơi bệnh nhân đang cách ly và điều trị.

Khi đến trước cổng chào TP Vĩnh Long, bệnh nhân thuê xe ôm đến nhà mẹ ruột ở huyện Mang Thích. Rất may, người mẹ này đã báo cho cơ quan chức năng. Sau đó lực lượng công an và y tế đến điều tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi.

"Lịch trình đi tương đối phức tạp, ngành y tế đã phối hợp với lực lượng công an để liên hệ với các tỉnh. Chúng tôi thông tin những đối tượng có tiếp xúc gần như tài xế xe tải, khi đến TP.HCM thì đối với xe vận chuyển 16 chỗ", Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long nói.

Trích xuất camera truy F1

Theo ông Minh, trong suốt đoạn đường di chuyển từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh về Vĩnh Long bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người nhưng đều không rõ địa chỉ.

“Những người tiếp xúc gần, chúng tôi đã đưa đi cách ly tập trung và theo dõi tình trạng sức khỏe, đã lấy mẫu để gửi đi Viện Pasteur ở TP.HCM xét nghiệm bao gồm cha mẹ người nhà, tại quán tạp hóa, công an của huyện đến điều tra.

Trong quá trình đi xe có ghé quán Minh Phát ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, ngành cũng đã phối hợp với ngành y tế tỉnh Tiền Giang để xác minh từ lúc đối tượng vào trong quán, ở vị trí nào thông qua camera tại quán, trích xuất dữ liệu từ camera để biết người có tiếp xúc”, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long thông tin.

Được biết, lực lượng chức năng đã xác định được người lái xe ôm chở bệnh nhân từ cổng chào TP Vĩnh Long về nhà và tiếp tục điều tra tìm người tiếp xúc với người lái xem ôm này để khoanh và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp