Bệnh nhân ghép tim đã phục hồi sức khỏe

(VTC News) - Sau hơn 5 giờ căng thẳng với việc mổ tim, đến nay anh Trần Mậu Đức đã có thể vận động và đi lại được.

Ngày 9/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã đến thăm và chúc mừng bệnh nhân Trần Mậu Đức, người đầu tiên được ghép tim thành công do các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện. Hiện sức khỏe của anh Đức đã ổn định, có thể đi lại, nói chuyện và đọc sách.

Bệnh nhân ghép tim đã hồi phục tốt trong sự vui mừng của bác sĩ 

Bộ trưởng cho biết, với ca ghép tim thành công này, Bệnh viện Trung ương Huế mở ra nhiều triển vọng cho ngành y tế Việt Nam.

Được biết, các ca ghép tim chi phí rất là lớn. Việc Việt Nam thành công ghép tim giảm nhiều chi phí cho người bệnh có nhu cầu ghép tim. Trong cuộc trao đổi với bệnh viên TW Huế, Bộ trưởng còn cho rằng, sau sự kiện này, Bộ sẽ phối hợp với các ngành bảo hiểm, các cộng đồng xã hội để có thể xây dựng quỹ từ thiện cho những người ghép tạng.

“Tây Ban Nha là nước có nhiều tiên tiến trong kỹ thuật ghép tạng và họ đã lập được một quỹ từ thiện dành cho những bệnh nhân nghèo mắc bệnh tim. Tôi hy vọng, sau sự kiện Việt Nam có thể ghép tim thành công thì chúng ta phải tiến tới ngay việc kêu gọi xây dựng quỹ để giúp sức cho những người phải ghép tạng” Bộ trưởng nói rõ.

Cũng trong sáng ngày 9/3, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã trao bằng khen của Bộ Y tế cho tập thể cán bộ Bệnh viện Trung ương Huế sau thành công thực hiện ghép tim trên người. Ngoài ra, UBND Tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng trao bằng khen cho tập thể bệnh viện và Giáo sư - Tiến sĩ Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế.

Trần Viết Long

Tin liên quan

» 5 giờ căng thẳng với ca ghép tim đầu tiên tại Việt Nam

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN