Bệnh nhân đầu tiên tử vong vì nhiễm cúm A/H5N1 năm 2010

(VTC News) - Bệnh nhân nữ, 38 tuổi, phát bệnh ngày 13/02/2010 nhưng đã tự mua thuốc điều trị ở nhà. Sau khi không đỡ đã đến trạm y tế xã, Bệnh viện Sa Đéc nhưng không qua khỏi.

Cục Y tế dự phòng và Môi trường vừa thông báo trường hợp tử vong do cúm A/H5N1 tại Tiền Giang. Đây là một bệnh nhân nữ trú tại xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Sau 8 ngày điều trị không đỡ, ngày 21/02/2010, bệnh nhân thấy mệt hơn, đau ngực, khó thở, được người nhà đưa đến điều trị tại Bệnh viện Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phổi nặng do virus – sốc nhiễm trùng nặng dồng thời các bác sĩ đã cho bệnh nhân hồi sức, điều trị tích cực. Tuy vậy, bệnh diễn biến nặng, bệnh nhân tử vong lúc 09h00 ngày 23/02/2010.

Điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân có tiền sử giết mổ và chế biến thủy cầm bị bệnh. Ngày 23/02/2010, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh trả lời kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H5N1.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do cúm A/H5N1 trong năm 2010. Cục Y tế dự phòng và Môi trường tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp như: Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời;  Không vận chuyển, mua bán, chế biến gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các khu vực có ổ dịch cúm trên gia cầm; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

HL

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN