• Zalo

Bệnh nhân COVID-19 xuất viện sau 10 ngày, không quan tâm tái dương tính

Tin tức Thứ Tư, 14/07/2021 19:22:00 +07:00
(VTC News) -

Theo phác đồ điều trị mới của Bộ Y tế, bệnh nhân COVID-19 có thể xuất viện sau 10 ngày, không quan tâm tái dương tính.

Ngày 14/7, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới.

Trong Hướng dẫn này, Bộ Y tế quy định, người bệnh COVID-19 sẽ được xuất viện vào ngày thứ 10 kể từ thời điểm xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 khi thoả mãn 2 điều kiện.

Thứ nhất: Không có triệu chứng lâm sàng trong 10 ngày kể từ thời điểm xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

Thứ hai: Có ít nhất 2 lần lấy mẫu cách nhau tối thiểu 24 giờ cho kết quả âm tính, bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30); Thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới khi ra viện không quá 24h.

Bệnh nhân COVID-19 xuất viện sau 10 ngày, không quan tâm tái dương tính - 1

Trong Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới của Bộ Y tế ban hàng ngày 14/7, bệnh nhân COVID-19 có thể xuất viện sau 10 ngày mà không quan tâm tới việc tái dương tính.

Ngoài nhóm kể trên, trong Hướng dẫn, Bộ Y tế cũng cho phép người bệnh được xuất viện vào ngày thứ 14 khi: Bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng trong 10 ngày kể từ thời điểm xét nghiệm dương tính; Được lấy mẫu ít nhất 2 lần cách nhau tối thiểu 24 giờ có kết quả âm tính, bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) và thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới khi ra viện không quá 24h.

Bộ Y tế cũng thay đổi cách theo dõi người bệnh sau khi xuất viện. Theo đó, người bệnh cần tiếp tục được cách ly phù hợp tại nhà dưới sự giám sát của Y tế cơ sở và CDC địa phương thêm 14 ngày và theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày.

Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời.

Cũng trong Hướng dẫn mới ban hành, Bộ Y tế cho biết, qua thống kê, hiện nay có hơn 80% bênh nhân chỉ có biểu hiện lâm sàng nhẹ, một số trường hợp không có biểu hiện 

Thời gian ủ bệnh COVID-19 từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày. Bệnh nhân khi mắc bệnh có thể gặp triệu chứng hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ hoặc đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Một số trường hợp biểu hiện rối loạn khứu giác hoặc tê lưỡi.

Theo Hướng dẫn này hầu hết người bệnh (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng một tuần. Tuy nhiên, một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào.

Khoảng gần 20% số bệnh nhân diễn biến nặng, thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 5 đến 8 ngày, các biểu hiện nặng bao gồm: viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện...

Bộ Y tế cũng khẳng định, đối với trẻ em, đa số trẻ mắc COVID-19 có các các biểu hiện lâm sàng nhẹ hơn người lớn, hoặc không có triệu chứng. Các dấu hiệu thường gặp ở trẻ em là sốt, ho, hoặc các biểu hiện viêm phổi nặng dẫn tới tử vong.

Tuy nhiên một số trẻ mắc COVID-19 có tổn thương viêm đa cơ quan giống bệnh kawasaski như sốt, ban đỏ, xung huyết giác mạc, phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân, suy tuần hoàn hoặc gặp các biểu hiện tổn thương chức năng tim, tăng men tim, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đông máu, tăng các chỉ số viêm cấp.

Trong phác đồ mới, việc lấy mẫu xét nghiệm được cho là không cần thiết. Ngoài ra, qua theo dõi hơn 400 trường hợp tái dương tính không lây ra cộng đồng nên Bộ cho rằng không cần cách ly như trước đây.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp