Bệnh nhân Covid-19 ở Hong Kong từng đến Đà Nẵng, Sở Y tế nói gì?

Bệnh và thuốcThứ Tư, 19/02/2020 12:20:17 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng khẳng định, không có cơ sở để nghĩ rằng nam bệnh nhân Hong Kong đang mang virus nCoV khi ở Đà Nẵng, bởi đến nay sau 19 ngày, thành phố không có ca nhiễm và nghi nhiễm bệnh này.

Ngày 19/2, trả lời VTC News về thông tin du khách Hong Kong nhiễm Covid-19 (nCoV) từng đến Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Sở có chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét, kiểm tra cụ thể.

Ngày 18/2, mạng xã hội lan tuyền bản tin từ website của chính quyền Hong Kong dẫn nguồn của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) thuộc Sở Y tế đặc khu này về 3 ca nhiễm Covid-19 (nCoV). Trong số đó, người đàn ông 45 tuổi sống tại Tsz Wan Shan (trường hợp mắc Covid-19 thứ 59 của Hong Kong) là đồng nghiệp của bệnh nhân nam 54 tuổi (trường hợp thứ 57) được xác nhận nhiễm nCoV trước đó. Người này từng đến Đà Nẵng trong thời gian từ 30/1 đến 1/2, bị sốt, đau họng từ ngày 12/2, đang được chăm sóc y tế tại Bệnh viện Queen Elizabeth trong tình trạng sức khỏe ổn định. 

Bệnh nhân Covid-19 ở Hong Kong từng đến Đà Nẵng, Sở Y tế nói gì? - 1

Du khách được kiểm tra ý tế kỹ càng khi nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Bản tin khá mơ hồ nhưng ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch Covid-19 của Đà Nẵng suốt thời gian qua”, bà Ngô Thị Kim Yến nói và lưu ý việc người đàn ông rời Đà Nẵng vào ngày 1/2 nhưng đến ngày 12/2  mới phát triệu chứng bệnh Covid-19 tại Hong Kong.

"Như vậy, ông ấy có 11 ngày ở Hong Kong nên nguy cơ bị lây nhiễm tại nước sở tại là rất lớn. Hơn nữa, theo bản tin thì đồng nghiệp của ông ấy cũng phát bệnh trong thời gian này nên không loại trừ việc họ tiếp xúc cùng nguồn lây nhiễm”, bà Yến nhấn mạnh.

Video: Chia sẻ của ThS.BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khi 2 bệnh nhân Covid-10 xuất viện.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thêm, thời gian ủ bệnh của Covid-19 là từ 2 đến 14 ngày; tùy vào cơ địa từng người mà bệnh có thể phát sau 2, 3 hoặc 4 ngày chứ không phải nhất thiết phải "đợi" đến 14 ngày.

Nếu du khách này đã bị nhiễm bệnh khi ở Đà Nẵng thì đến ngày 15/2, Đà Nẵng phải ghi nhận được trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên đến hôm nay (19/2), Đà Nẵng vẫn chưa ghi nhận ca dương tính nào với Covid-19, cũng không có trường hợp nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm. Chính vì vậy, mối lo ngại bệnh nhân này đã nhiễm bệnh khi ở Đà Nẵng là không có cơ sở”, bà Yến khẳng định.

Bệnh nhân Covid-19 ở Hong Kong từng đến Đà Nẵng, Sở Y tế nói gì? - 2

Bà Nguyễn Thị Kim Yến, Giám đốc Sở y tế Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết, sau khi xem xét, nếu cần thiết, Sở sẽ liên hệ bằng đường ngoại giao nhằm kiểm tra thông tin du khách này từng đi đâu, tiếp xúc với ai… để theo dõi, giám sát. Tuy nhiên, do thời gian hiện quá 14 ngày nên các trường hợp đó nằm ngoài diện phải giám sát y tế. 

XUÂN TIẾN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn