• Zalo

Bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội từng đi những đâu, tiếp xúc với ai?

Tin tứcThứ Năm, 20/08/2020 07:36:38 +07:00
(VTC News) -

Trong khoảng thời gian đi khám bệnh tại Bệnh viện E (Hà Nội), bệnh nhân có tiếp xúc với y bác sĩ và một số đồng nghiệp của con trai.

Sáng 20/8, Bộ Y tế công bố thêm một trường hợp mắc COVID-19 mới ở Hà Nội, nâng số người nhiễm virus corona tại nước ta lên 994. Đáng chú ý, bệnh nhân này đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong đó có tiền sử dịch tễ khám và chữa bệnh tại Bệnh viện E.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), BN994 tên L.B.N., nam, 87 tuổi, nghề nghiệp là cán bộ hưu trí, trú tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Người bệnh có tiền sử khỏe mạnh, không mắc bệnh lý nền.

Bệnh nhân sống cùng con cháu tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Tỉnh Phú Thọ. Gia đình có tổng cộng 6 người gồm bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ 3, 2 cháu và 1 chắt.

Trong một tháng gần đây bệnh nhân không đi đâu xa ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 lưu hành.

Khoảng 4h sáng ngày 11/8 bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ dao động từ 38-39 độ C) kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sường phải, không ho, không khó thở.

Bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội từng đi những đâu, tiếp xúc với ai? - 1

Người dân Hà Nội sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi test nhanh COVID-19.

Sáng 12/8, bệnh nhân được con dâu đưa lên Hà Nội khám bệnh (đi xe thuê). Tại Hà Nội, bệnh nhân được con trai và con dâu đưa đi khám bệnh tại khoa Khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện E. Sau khi làm xong các thủ tục, bệnh nhân được nhập viện khoa C4 Gan mật vào khoảng 12h cùng ngày. Buổi chiều, bệnh nhân cùng con dâu về phố Trần Cung nghỉ qua đêm.

Tối cùng ngày, bệnh nhân ngồi có ăn cơm cùng gia đình gồm: bệnh nhân, con dâu, vợ bệnh nhân, 2 vợ chồng anh con trai và 2 cháu. Buổi tối có 2 đồng nghiệp của anh con trai đến nhà thăm bệnh nhân, có ngồi nói chuyện và tiếp xúc gần. Tối bệnh nhân ngủ riêng 1 giường cùng con trai.

Sáng 13/8, bệnh nhân được con đưa vào Bệnh viện E. Cùng đưa bệnh nhân vào viện có chị T. là đồng nghiệp của anh con trai. (Chị T. làm bác sĩ quân y tại Công ty Thông tin M1 địa chỉ tại xã An Khánh, Hoài Đức là nơi anh con trai làm việc).

Chị T đón tại cổng Bệnh viện E, sau đó cùng chị con dâu đưa bệnh nhân vào bệnh viện. Tại khoa Gan mật, bệnh nhân được chụp X-quang phổi, kết quả có hình ảnh viêm phổi sau đó được đi khám chuyên khoa Hô hấp và chuyên khoa truyền nhiễm.

Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 nên bệnh nhân được chuyển sang khoa Bệnh nhiệt đới (D1) vào khoảng 18h ngày 13/8.

Ngày 14/8, bệnh nhân được chụp CT ngực có hình ảnh đám động đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương dày tổ chức kẽ hai phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên số lượng ít. Bệnh nhân được chẩn đoán: TD viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 phổi, tràn dịch ít màng phổi 2 bên. Tại khoa D1, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thỉnh thoảng có ho, không khó thở, phổi không rale.

Ngày 18/8, bệnh nhân được chụp X-quang phổi, cho thấy hình ảnh viêm phổi thùy. Lúc này, Bệnh viện E xin ý kiến viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm loại trừ COVID-19. Sau đó bệnh viện lấy mẫu và gửi viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 19/8.

Trong thời gian bệnh nhân nằm viện, chỉ có con dâu ở lại chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra có 3 đồng nghiệp của anh con trai vào viện thăm bệnh nhân, có nói chuyện và tiếp xúc gần bệnh nhân.

​Ngay sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội cử 2 đội đáp ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra người tiếp xúc gần với bệnh nhân (1 đội phối hợp với TTYT Quận Bắc Từ Liêm và TTYT huyện Hoài Đức điều tra tại cộng đồng; 1 đội phối hợp với TTYT quận Cầu Giấy để điều tra, lấy mẫu người tiếp xúc gần tại Bệnh viện E.

Theo đại diện CDC Hà Nội, ngành y tế đang tiếp tục điều tra, truy viết người tiếp xúc gần để lấy mẫu, cách ly theo đúng quy định.

Cùng với đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh nhà người thân của bệnh nhân ở và các khu vực liên quan để nắm bắt thông tin, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời không hoang mang.

Liên quan tới ca bệnh trên, tối 19/8, Bệnh viện E (Hà Nội) phát đi thông báo tạm dừng công tác tiếp nhận, khám chữa bệnh để đánh giá tình hình triển khai chống dịch COVID-19 theo quy định.

Cũng trong tối qua, Bộ Y tế cũng có công văn hỏa tốc gửi đến Giám đốc Bệnh viện E, yêu cầu báo cáo quá trình tiếp nhận và điều trị ca mắc COVID-19 nêu trên.

Video: Người dân Hà Nội 'thờ ơ' trước COVID-19

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !