Bệnh nhân COVID-19 dương tính trở lại sau khi chữa khỏi

Tin tứcChủ Nhật, 16/08/2020 10:32:33 +07:00

Một bệnh nhân COVID-19 người Bắc Giang được chữa khỏi nhưng lại có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với SARS-Cov-2 khi về quê.

Bệnh nhân N.V.K (mã số bệnh nhân 338), 38 tuổi, địa chỉ ở thôn Cây, xã Hương Sơn (huyện Lạng Giang). Bệnh nhân có tiền sử dịch tễ được chẩn đoán và điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu từ ngày 18/6.

Bệnh nhân là công nhân làm việc tại nước Kuwait. Ngày 16/6, bệnh nhân về nước và cách ly ngay sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu. Đến ngày 14/8, bệnh nhân được xuất viện và có giấy xác nhận hết thời gian cách ly y tế, trong đó có ghi 2 lần xét nghiệm COVID – 19 đều có kết quả âm tính.

Ngày 15/8, bệnh nhân di chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất ra sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN242, khởi hành lúc 7h. Sau đó, bệnh nhân đi taxi về nhà ở huyện Lạng Giang. Bệnh nhân đã chủ động gọi điện báo cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19  xã Hương Sơn xin cách ly tập trung và gia đình chuẩn bị xe máy có cắm sẵn chìa khóa để đi lên UBND xã khai báo (có đeo khẩu trang).  

Bệnh nhân COVID-19 dương tính trở lại sau khi chữa khỏi  - 1

Xe vận chuyển người nghi mắc COVID - 19 ở tỉnh Bắc Giang đi cách ly tập trung.

Khi về nhà, bệnh nhân chưa tiếp xúc gần với ai trong gia đình và đi xe máy một mình đến thẳng Trạm y tế xã Hương Sơn khai báo y tế (có 2 cán bộ y tế và 1 phó chủ tịch xã đứng cách xa 5 mét, có đeo khẩu trang và găng tay chờ sẵn) và sau đó bệnh nhân này được đưa lên xe cứu thương của Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang chuyển thẳng lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang do bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi, khó thở nhẹ, run chân tay.

Sau đó, bệnh nhân này được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang xét nghiệm COVID-19 có kết quả dương tính trở lại. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị. Qua rà soát, cơ quan chức năng tỉnh này phát hiện có 6 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh và được đưa đi cách ly tập trung.

Ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trường hợp này do bệnh nhân, gia đình và địa phương chủ động, hợp tác chặt chẽ nên khó có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Hải Dương: 621 trường hợp F1

Tính đến trưa 15/8, ngành chức năng rà soát được 621 trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân 867, 906, 907 và 908 tại ổ dịch số 36 Ngô Quyền (TP Hải Dương).

Trong đó, đã xét nghiệm 143 mẫu, kết quả 1 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân mới nhất T.V.Đ.T. (sinh năm 2005, ở số 5/10 Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình, TP Hải Dương). Số mẫu còn lại cho kết quả âm tính.

Để đạt mục tiêu trong ngày 16/8, Hải Dương sẽ xét nghiệm hết cho các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch ở số 36 Ngô Quyền, đến trưa 15/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh lấy 200 mẫu, Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương lấy 88 mẫu và Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương lấy 100 mẫu. Kết quả, đã có 50 mẫu F1 của Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !