Bệnh nhân có khối u xơ tử cung khiến bụng to như mang thai

Sức khỏeThứ Năm, 17/11/2016 11:27:00 +07:00

Sau vài ngày được điều trị bằng phương pháp nút mạch, khối u xơ tử cung đường kính to đến 10cm của bệnh nhân T.M.T (42 tuổi) đã teo nhỏ và bất ngờ rụng xuống phần phụ của bệnh nhân...

TS Nguyễn Xuân Hiền, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trước đó, bệnh nhân T. mang khối u xơ tử cung đã vài năm, kích thước lớn đến mức nhiều lần bệnh nhân tự sờ thấy khối u, bụng bệnh nhân to như mang thai.

Sau khi đến BV Bạch Mai khám, các bác sĩ quyết định tiến hành nút mạch khối u xơ tử cung cho bệnh nhân. Ca nút mạch được tiến hành hôm 11/10.

img20161116072120313-eb2a2

Khối u rơi xuống phần phụ của bệnh nhân sau khi được nút mạch. Ảnh: BS cung cấp. 

Sau vài ngày được nút mạch, khối u đã teo lại một phần và bất ngờ rơi xuống và gần như thò ra bên ngoài "cửa mình" của bệnh nhân, giúp việc lấy u trở nên rất dễ dàng. Bệnh nhân đã xuất viện hôm 15/11.

TS Hiền cho biết, u xơ tử cung là bệnh lý gặp rất nhiều ở phụ nữ, với tỷ lệ 30% phụ nữ mắc bệnh. Tuy nhiên, đây là bệnh lý lành tính, liên quan đến nội tiết. Nếu không có triệu chứng lâm sàng thì không cần điều trị, bởi đến tuổi mãn kinh khối u tự teo.

Còn khi khối u xơ tử cung gây ra các triệu chứng đau bụng, rong kinh, sảy thai, buồn đi tiểu, to bụng… thì cần được khám kỹ để quyết định có can thiệp loại bỏ khối u hay không.

Có nhiều phương pháp để tiến hành loại bỏ khối u, từ phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u, nút mạch chữa khối u. Trong đó phương pháp nút mạch sẽ được thực hiện trên khối u to, để khối u teo lại, hoặc tự rụng, giúp giảm nguy cơ biến chứng so với phẫu thuật nội soi.

Tuy nhiên, ngay cả khi áp dụng phương pháp nút mạch cũng sẽ tùy thuộc khối u có bám tử cung hay không, nằm ở vị trí nào và chỉ áp dụng được khi khối u không có cuống.

Trước đó, bệnh viện đã từng nút mạch chữa u xơ tử cung cho bệnh nhân rất trẻ (22 tuổi) với khối u xơ có đường kính tới 15cm và bệnh nhân vẫn mang thai, sinh con sau khi khối u teo.

TS Hiền cho biết thêm, tại nhiều bệnh viện tuyến tỉnh cũng đã thực hiện được kỹ thuật này sau khi được bệnh viện chuyển giao kỹ thuật.

(Nguồn: Dân Trí)
Bình luận
vtc.vn