Bệnh nhân có khối u gần 7kg trong lồng ngực từ lâu mà không biết

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện E (Hà Nội) vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân nam có khối u quái nặng gần 7kg trong lồng ngực

Chiều 16/11, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bệnh nhân nam có khối u quái nặng gần 7kg trong lồng ngực.

Bệnh nhân này là nam giới (18 tuổi, quê Diễn Châu, Nghệ An). Ca phẫu thuật kéo dài từ 9 giờ sáng 16/11 đến gần 13 giờ cùng ngày.

Được biết, cách đây 1 tháng, bệnh nhân có đau tức lồng ngực dữ dội, khó thở dẫn đến tím tái, xuất hiện những cơn ho kéo dài. Bệnh nhân khám tại Bệnh viện Phổi trung ương và được các bác sĩ chụp CT xác định khối u có kích thước lớn (12x15x17cm) chèn ép thất phải, nhĩ phải và gây xẹp phổi phải.

Bệnh nhân trước khi mổ phải ngồi ngủ vì khối u quá lớn gây nên tình trạng khó thở. Do đó, Bệnh viện Phổi trung ương đã chuyển bệnh nhân sang Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E).

Tại đây, các bác sĩ đánh giá, khối u quái này khi phát triển với kích thước lớn như vậy có nguy cơ gây chèn ép tim, phổi của người bệnh gây nên tình trạng khó thở, đau ngực…

Thật may mắn, sau khi giải phẫu bệnh, các bác sĩ xác định, đây là khối u quái thuần thục, có mức độ biệt hóa cao nhưng khối u này có tỷ lệ ác tính thấp. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và quyết định mổ gấp để cắt bỏ khối u.

Benh nhan co khoi u gan 7kg trong long nguc tu lau ma khong biet hinh anh 1

Các bác sĩ Trung tâm tim mạch- Bệnh viện E đang tiến hành cắt bỏ khối u ra khỏi lồng ngực nam bệnh nhân 

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, đây là ca bệnh khó vì khối u có kích thước quá lớn. Nguy hiểm hơn, khối u này lại nằm ngay tại lồng ngực và sát tim cùng với các mạch máu lớn.

Do đó, nếu không mổ, cắt bỏ khối u sẽ chèn ép tim, phổi của bệnh nhân và có nguy cơ tử vong. Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ. Khối u đươc phẫu thuật cắt nhỏ và được đưa qua đường rạch bên phải dài khoảng 15cm ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Cũng theo GS.TS Lê Ngọc Thành, do khối u quá lớn lại dính vào màng tim và mạch máu lớn trong lồng ngực nên các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch phải có trình độ chuyên môn cao, thuần thục mới xử lý phẫu thuật cắt bỏ thành công được cho bệnh nhân.

Vì trong khi phẫu thuật cắt bỏ, nguy cơ bệnh nhân dễ bị chảy máu do mạch máu lớn vỡ hoặc dính màng tim là rất lớn. Sau khi cắt bỏ, trọng lượng khối u quái khổng lồ của bệnh nhân này gần 7kg.

Sau khi mổ, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục và các chỉ số sinh tồn được kiểm soát tốt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

=>> Xem thêm: Lý giải hiện tượng nhiều sản phụ tử vong do thuyên tắc mạch ối

Bé sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh: Kíp trực không tiên lượng hết các nguy cơ với thai nhi

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU