Bệnh nhân chữa ung thư bằng Tây y bị nguyền rủa: Người bị hại có thể khởi kiện

Thời sựThứ Sáu, 08/11/2019 16:05:00 +07:00

Bộ trưởng Hùng cho rằng bệnh nhân điều trị ung thư bằng Tây y bị nguyền rủa trên mạng có thể khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi.

Trong phiên chất vấn sáng 8/11, đại biểu Trương Thị Bích Hạnh (đoàn Bình Dương) đề cập tới thực trạng một số người dùng Facebook cùng một số người kinh doanh sản phẩm tự mệnh danh là thực dưỡng chữa bệnh ung thư đăng tải lời lẽ chửi rủa, xúc phạm bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng tây y với những lời lẽ độc ác đến mức bất nhân, cầu mong cho những người điều trị bệnh ung thư bằng tây y này chết hết sau khi đã tán gia bại sản.

Bên cạnh những người phẫn nộ, lên án thì cũng có hàng ngàn người ủng hộ, hùa theo cái xấu, cái ác một cách đáng lo ngại.

Từ thực trạng này, đại biểu Hạnh chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng những hành vi như thế đã đủ cơ sở pháp lý để xử lý chưa và tại sao không xử lý?

truong thi bich hanh

Đại biểu Trương Thị Bích Hạnh. 

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Hùng cho rằng người bị hại trong trường hợp mà đại biểu Hạnh đề cập tới có thể kiện ra tòa hoặc là cơ quan quản lý nhà nước

"Tôi cho rằng đây là câu chuyện về đạo đức, ứng xử trên không gian mạng hơn là câu chuyện pháp lý. Ngoài ra, chúng ta nên có niềm tin về cộng đồng trên mạng về khả năng tự điều chỉnh của cộng đồng mạng để hướng tới những giá trị tốt đẹp, cũng như lên án, phản ánh các hành vi lệch chuẩn trên không gian mạng", ông Hùng nói. 

Bộ trưởng Hùng cho biết thời gian qua có nhiều hành động xấu được cộng đồng người sử dụng mạng xã hội lên án bài trừ. 

"Nếu câu chuyện diễn biến tới mức thành một kênh phát tán thông tin, quan điểm lệch chuẩn, lệch đạo đức, có thể yêu cầu nhà mạng hoặc cơ quan quản lý là Bộ Thông tin Truyền thông hạ kênh. Ví dụ thời gian qua đã hạ kênh Khá Bảnh", người đứng đầu Bộ TT-TT cho hay. 

Liên quan tới chất vấn của đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) về vấn đề nhiều bộ phim có nội dung không phù hợp với trẻ em được chiếu vào khung giờ vàng thiếu niên thanh thiếu niên dễ xem trong khi các bộ phim về lịch sử lại được chiếu vào giờ học, giờ làm việc hoặc quá khuya, Bộ trưởng Hùng thừa nhận đây là thực trạng đang diễn ra. 

"Giờ vàng là dành cho quảng cáo và các đối tượng trả tiền quảng cáo. Các cơ quan báo chí cũng hơi tận dụng thời gian này. Về phim cho trẻ em, ngoài trên truyền hình, còn có nhiều kênh khác như trên truyền hình trả tiền. Ngoài ra, còn nhiều nội dung dành cho trẻ em trên nền tảng xã hội như YouTube", ông Hùng cho hay. 

Bộ trưởng Hùng cũng cho biết trong thời gian tới, Bộ TT-TT sẽ phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để ra các giải pháp, xem lại việc sử dụng các khung giờ vàng cho hợp lý, vừa khai thác thương mại, vừa có tính tuyên truyền. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !