Bệnh nhân bị 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày vì ăn loại quả quen thuộc này

Sức khỏeThứ Năm, 01/12/2016 06:59:00 +07:00

Các bác sĩ Bệnh viện E đã can thiệp thành công cho nữ bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn trong đó, 3 khối bã thức ăn đường kính 4 – 6 cm và 1 khối to bất thường.

Thông tin từ Bệnh viện E cho biết, ngày 30/11, các bác sĩ đã can thiệp thành công cho nữ bệnh nhân H.T.S (45 tuổi ở Phù Ninh, Phú Thọ) bị tắc ruột do bã thức ăn. Theo đó, thức ăn được xác định là trái hồng giòn.

Các bác sĩ Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân S. nhập viện trong tình trạng đau bụng, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng. Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện E đã tiến hành nội soi dạ dày và bất ngờ phát hiện 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày bệnh nhân. Trong đó, 3 khối bã thức ăn có đường kính 4 – 6cm và 1 khối to bất thường với đường kính trên 7cm.

Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện E đã tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối bã thức ăn đó. Trong gần 2 giờ, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội soi cắt nhỏ và gắp bỏ ra hoàn toàn 3 khối bã thức ăn.

bv-e1-1480492807

Khối bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân (Ảnh do bệnh viện cung cấp).

Đối với khối bã thức ăn lớn đường kính trên 7cm còn lại trong dạ dày bệnh nhân, các bác sĩ quyết định sẽ phải tiến hành thêm một lần can thiệp khác, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Số khối bã thức ăn được lấy ra lần này có nhiều mảnh xơ từ quả hồng ngâm mà bệnh nhân đã ăn trước đó.

Nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

Ngay sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân S. đã có tiến triển tốt và sẽ được ra viện trong vài ngày tới. Gia đình bệnh nhân S. cho biết, trước đó vài ngày, bệnh nhân S. có ăn trái hồng giòn ngâm loại to. Sau khi ăn vài giờ, bệnh nhân S. bị đau bụng, nôn, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng, ăn uống kém. Gia đình đưa khám tại một cơ sở y tế tại địa phương và được chẩn đoán là nghi có khối u trong bụng. Tuy nhiên, gia đình đã đến Bệnh viện E và được các bác sĩ khám, chẩn đoán là tắc ruột do 4 khối bã thức ăn, chỉ định can thiệp nội soi. 

Theo Ths. BS Vũ Hồng Anh,Trưởng khoa Thăm dò chức năng - Nội soi, Bệnh viện E, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ nhưng cá biệt, gần đây lại bắt đầu thấy xuất hiện ở người lớn (độ tuổi thanh niên) khiến số bệnh nhân vào viện điều trị có xu hướng tăng.

Trước đây, Bệnh viện E đã từng xử trí cho bệnh nhân nữ bị tắc ruột do một khối bã thức ăn kết dính lại sau khi ăn quá nhiều măng khô.

Một trường hợp khác là cụ bà 86 tuổi bị dư đọng bã thức ăn trong dạ dày do ăn phải miếng thịt không nhai kỹ, không tiêu hóa được, tích dần và vón thành khối cục lớn…

Ths. BS Vũ Hồng Anh cho hay, khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng.

Đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Vì thế, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ...

Bs Hồng Anh khuyến cáo mọi người nên uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn; nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn - đặc biệt là người già; không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục. Ngày Tết, tuyệt đối không nên ăn quá nhiều canh măng khô. 

                          Ăn hồng giòn có bị tắc ruột?

Ngọc An
Bình luận
vtc.vn