• Zalo

Bệnh nhân 867 lây COVID-19 từ Hải Dương, không phải Hà Nội

Tin nóng Thứ Sáu, 14/08/2020 18:22:26 +07:00
(VTC News) -

Sở Y tế Hà Nội khẳng định, nguồn lây SARS-CoV-2 của bệnh nhân 867 có nguồn gốc từ chùm ca bệnh tại Hải Dương.

Chiều 14/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, việc xuất hiện nhiều ca bệnh tại Hải Dương liên quan đến bệnh nhân 867 chưa xác định rõ nguồn lây và không có mối liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng sẽ đặt ra khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Trong thời gian tới, có thể sẽ xuất hiện thêm các ca mắc mới tại cộng đồng mà không rõ yếu tố dịch tễ liên quan. “Qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho BN 867 là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội”, ông Hạnh nhận định.

Liên quan đến BN 867, báo cáo tại cuộc họp, đại diện UBND huyện Thanh Trì cho biết, đến 12h ngày 14/8 xác định có 1 ca nghi mắc, 14 F1 và 114 F2. 14/14 F1 đã lấy mẫu, kết quả âm tính lần 1; ca nghi mắc lấy mẫu 2 lần đều âm tính.

Bệnh nhân 867 lây COVID-19 từ Hải Dương, không phải Hà Nội - 1

Nhà hàng Lộc Vừng bị phong tỏa do liên quan đến bệnh nhân 867.

Kết luận hội nghị, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định về dịch bệnh còn phức tạp; Hà Nội hiện có 30 ca, trong đó có 22 ca nhập cảnh và 8 ca mắc ngoài động đồng.

Với 2 ca bệnh chưa rõ nguồn gốc đáng lo ngại vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, BN 867 đã được xác định có nguồn gốc từ chùm ca bệnh tại Hải Dương. Ca thứ 2 là cán bộ được cử sang Nhật Bản, có kết quả test nhanh dương tính, song lại cho kết kết quả âm tính PCR vào 14/8, dự kiến sẽ xét nghiệm lần 3 vào ngày 15/8. Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: "Nguồn gốc lây bệnh trên địa bàn Thủ đô của các ca bệnh này đã rõ".

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh 10 ngày tới là giai đoạn đặc biệt quan trọng, vì vậy yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND TP với 11 đầu việc. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt yêu cầu các đơn vị chỉ đạo quyết liệt việc tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm minh các trường hợp không thực hiện.

Minh Tuệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bệnh nhân 867 lây COVID-19 từ Hải Dương, không phải Hà Nội" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin