• Zalo

Bệnh nhân 418 mắc COVID-19 đi những đâu trước khi khởi phát bệnh?

Tin nóngChủ Nhật, 26/07/2020 10:36:00 +07:00
(VTC News) -

14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân COVID-19 thứ 418 chăm bố nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và không tiếp xúc với người nước ngoài.

Sáng 26/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý liên quan đến trường hợp ông N.V.N (61 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) - bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 418 ở nước ta. Bệnh nhân đang  điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ông N. có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type 2, tăng huyết áp.

Bệnh nhân sinh sống cùng vợ và con gái. Trong một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở TP Đà Nẵng, thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài, hàng ngày có uống cà phê, ăn sáng khu vực xung quanh nhà. 

Bệnh nhân 418 mắc COVID-19 đi những đâu trước khi khởi phát bệnh? - 1

Phun thuốc khử trùng khu vực bệnh nhân 418 sinh sống.

14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân có chăm bố đang nằm điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 11/7, ông N. ho kèm sốt về chiều, mệt mỏi, sụt ký, ăn uống kém. Bệnh nhân có nhờ con rể chở đến khám tại phòng khám tư của bác sĩ H. trên đường Đinh Tiên Hoàng, sau đó sử dụng thuốc 2 ngày nhưng không đỡ nên vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu vào ngày 18/7.

Sau đó, bệnh nhân tự đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào khoa Nội hô hấp Bệnh viện Đà Nẵng (phòng 506). Tình trạng bệnh nhân lúc đến khám: Ho khạc đàm trắng, khó thở. Chẩn đoán vào viện: Viêm phổi, theo dõi lao phổi; biến chứng: Suy hô hấp.

Ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức Tích cực - Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân vào chiều 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25/7 bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho thấy, ông N. dương tính với virus SARS-CoV-2. Trung tâm lập tức vận chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định. 

Kết quả của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang thực hiện đều cho ra kết quả ông N. dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông N. đang trong tình trạng bệnh nặng, phải thở máy qua nội khí quản.

Bệnh nhân 418 mắc COVID-19 đi những đâu trước khi khởi phát bệnh? - 2

Bệnh viện Đà Nẵng, nơi bệnh nhân đang được điều trị. (Ảnh: B.V)

Sở Y tế Đà Nẵng đang tiếp tục phối hợp với Công an TP, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra thêm yếu tố dịch tễ, quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân, điều tra tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để xử lý khử khuẩn môi trường; áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định đối với các trường hợp có liên quan.

Ngoài ra, ngành Y tế Đà Nẵng tiếp tục xử lý hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân.

THỐNG NHẤT - CHÂU THƯ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: