Bệnh nhân 416 tiên lượng nặng và khó điều trị hơn phi công người Anh

Tin tứcThứ Tư, 26/08/2020 11:35:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, phổi đông đặc nhiều, có xơ phổi, tiên lượng quá trình điều trị khó khăn, tỷ lệ tử vong cao.

Sáng 26/8, thông tin về sức khỏe BN416 mắc COVID-19 nặng tại Đà Nẵng, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 cho biết, tình trạng bệnh nhân đang rất nặng.

Theo đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, tiên lượng quá trình điều trị cho BN416 sẽ kéo dài và rất khó khăn, nguy cơ tử vong cao, thậm chí bệnh nhân này còn nặng hơn phi công người Anh (BN91). Phi công người Anh từng điều trị COVID-19 tại Việt Nam hơn 3 tháng, nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi.

Bệnh nhân 416 tiên lượng nặng và khó điều trị hơn phi công người Anh - 1

(Ảnh minh họa: Bộ Y tế)

Theo các bác sĩ, BN416 khác với phi công người Anh do có mắc nhiều bệnh nền. Mặt khác, sau hơn 1 tháng điều trị, bệnh nhân này vẫn dương tính với virus corona, các thông số đều không đáp ứng. Ngoài ra, trên phim chụp, phổi bệnh nhân bắt đầu xơ, chứ không giống như phổi còn là đông đặc có khả năng hồi phục như BN91.

Để điều trị cho bệnh nhân này, các bác sĩ đưa ra bàn bạc tại nhiều lần Hội chẩn quốc gia. Trước mắt, các chuyên gia thống nhất phương án chờ kết quả xét nghiệm của bệnh nhân hết sạch SARS-CoV-2 rồi sau đó đánh giá lại các chức năng để tính toán khả năng ghép phổi.

Thông tin thêm về tình trạng sức khỏe của BN416, BS Trần Thanh Linh – Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, người bệnh vừa trải qua 31 ngày phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Do tình trạng quá nặng, người bệnh vẫn đang phải phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật này.

“Hiện, bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trong tình trạng 2 phổi đông đặc, có hiện tượng xơ phổi. Tiên lượng quá trình điều trị sẽ kéo dài và gặp nhiều khó khăn do khả năng cai ECMO của bệnh nhân rất khó, nguy cơ tử vong cao”, BS Linh nói.

Từ 18/8 đến 24/8, bệnh nhân trải qua 1 lần âm tính nhưng sau đó lại dương tính trở lại 3 lần. Từ 24/8, các bác sĩ đã chuyển thêm 2 loại thuốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy ra để sử dụng cho bệnh nhân.

Video: BN416 ở Đà Nẵng có dấu hiệu giống bệnh nhân 91

 

 

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp