• Zalo

Bệnh nhân 19 tự thở khí phòng, phổi phi công người Anh chỉ còn 10% hoạt động

Tin tứcThứ Năm, 14/05/2020 06:44:51 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân 19 hồi phục tốt, tự thở khí phòng và ăn uống được, còn phi công người Anh hai phổi bị xơ hóa, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động.

Sáng 14/5, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 cho biết, BN91 - phi công người Anh mắc COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Tình trạng bệnh nhân vẫn rất nguy kịch. 

Bệnh nhân nằm yên, an thần, mạch và huyết áp ổn định, có dùng thuốc vận mạch liều thấp. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi và can thiệp ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo). Kết quả CT scan phổi cho thấy, hai phổi của người bệnh bị xơ hóa, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động.

Theo Bộ Y tế, cơ quan chức năng Anh vừa thông báo tìm thấy người thân của phi công người Anh. Người này sẵn sàng trao đổi và hợp tác với ngành y tế Việt Nam để quyết định các vấn đề chuyên môn phục vụ công tác chữa trị cho BN91.

Bệnh nhân 19 tự thở khí phòng, phổi phi công người Anh chỉ còn 10% hoạt động - 1

Ảnh: Minh họa.

Về BN19 (bác gái của bệnh nhân 17), đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Tiểu ban điều trị cho biết, bệnh nhân chuyển sang trạng thái hồi phục tốt, tự thở khí phòng và ăn uống được.

Nhờ sự hỗ trợ của nhân viên y tế của bệnh viện, người bệnh có thể xuống giường bệnh, tập đi những bước đầu tiên sau hơn 2 tháng nằm một chỗ.

Sáng 14/5, Việt Nam bước sang ngày thứ 28 không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Việt Nam có tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 13.719.

Đến nay 252 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam được công bố khỏi bệnh/xuất viện, chiếm 88% tổng số ca đang điều trị. Hiện còn 36 bệnh nhân điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ, thì 6 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus corona và 11 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên.

Video: BN19 tay chân linh hoạt sau hơn 2 tháng tưởng chừng khó qua khỏi

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !