Bệnh nhân 19 khiến bác sĩ nhiều phen 'hú vía', cứu chữa rất vất vả

Tin tứcThứ Tư, 27/05/2020 16:42:00 +07:00

Với các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BN19 rất đặc biệt, là bệnh nhân nặng nhất với các diễn biến khiến các y bác sĩ nhiều phen "hú vía".

"BN19 từng phải can thiệp thở máy xâm nhập, ECMO. Bệnh nhân từng ngừng tim lúc gần 1h đêm... nhiều lần dọa tử vong. Hơn 2 tháng chăm sóc cho bệnh nhân, các y bác sĩ của chúng tôi rất vất vả và nỗ lực, theo dõi 24/24h, vệ sinh, chăm sóc chống loét do nằm điều trị dài ngày...

Việc cứu chữa thành công ca bệnh này khẳng định được sự quyết tâm chiến thắng dịch bệnh và khẳng định được trình độ của y học Việt Nam có thể điều trị, cứu sống các ca COVID-19 nặng", TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói tại lễ công bố khỏi bệnh cho BN19 cùng 5 bệnh nhân COVID-19 khác sáng 27/5.

Video: GĐ Bệnh viện Nhiệt đới chia sẻ tại lễ công bố các bệnh nhân khỏi COVID-19

Sau hơn 80 ngày điều trị tích cực, đến nay bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không khó thở, tự thở khí phòng, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Tim đều, phổi không rales. Xét nghiệm 7 lần âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày: 26/3, 27/3, 29/3, 2/4, 8/4, 15/4 và 30/4.

Sáng nay bệnh nhân có thể đứng dậy vẫy tay chào mọi người và gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ đã cứu sống bà.

Theo BS Vũ Đình Phú - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, việc một bệnh nhân từng rơi vào trạng thái "chết lâm sàng" đã khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe là niềm vui mừng rất lớn với các y, bác sĩ của khoa nói riêng và tập thể bệnh viện nói chung.

Quá trình điều trị cho BN19 rất phức tạp. Từ ngày 6/3 tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân bất ngờ diễn biến nặng và phải thở máy. Đến tối 18/3 phải áp dụng ECMO (tim phổi nhân tạo). Sau 20 ngày can thiệp ECMO thì chức năng phổi của BN19 mới dần ổn định.

Tuy nhiên sau khi ngưng ECMO được 3 ngày, rạng sáng 8/4, bệnh nhân bất ngờ rối loạn nhịp tim và dẫn tới ngừng tim, buộc khoa Hồi sức tích cực phải huy động toàn bộ nhân lực cấp cứu ngừng tim cho bệnh nhân.

Bệnh nhân 19 khiến bác sĩ nhiều phen 'hú vía', cứu chữa rất vất vả - 1

Bệnh nhân 19 đứng dậy chào mọi người.

 

Sau đó, dù tái lập tuần hoàn cho người bệnh nhưng bệnh nhân bị suy đa cơ quan và phải mất rất nhiều thời gian để hồi phục. "Các y, bác sĩ phải liên tục theo dõi sát sức khỏe, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân, bởi các rối loạn có thể xảy ra bất kì lúc nào" - BS Phú cho biết thêm.

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn 17 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, đều là các ca bệnh trở về từ nước ngoài, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Đa số sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định.

Khi số ca mắc giảm hơn giai đoạn trước, bệnh viện cũng đã sắp xếp cho nhân viên y tế luân phiên nhau để được trở về nhà sau thời gian dài trực chiến ở BV. Tuy nhiên BV cũng không lơ là, mất cảnh giác mà có sự bố trí, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các ca bệnh COVID-19.

Tính đến sáng 27/5, tuy đã 41 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, song TS. Thạch khuyến cáo người dân không nên chủ quan, lơ là phòng bệnh do tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp, do đó nên giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh chung..

BN19 có 7 lần âm tính, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh COVID-19

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !