Bệnh nhân 1498 ở Quảng Ninh ra ngoài ăn tối khi phải cách ly tại nhà
  • Zalo

Bệnh nhân 1498 ở Quảng Ninh ra ngoài ăn tối khi phải cách ly tại nhà

Tin tức Thứ Năm, 07/01/2021 16:54:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi từ khu cách ly tập trung về, nhẽ ra BN1498 phải theo dõi y tế tại nhà nhưng người này lại đi ăn tối cùng gia đình.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 ngày 7/1, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn cho biết, BN1498 cách ly tập trung tại Chương Mỹ (Hà Nội), được cho về nơi cư trú ở Quảng Ninh dù chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ hai. Sai phạm đầu tiên thuộc về Trung tâm y tế dự phòng Chương Mỹ, đây là nơi ký giấy xác nhận BN1498 hoàn thành cách ly tập trung.

Bệnh nhân 1498 ở Quảng Ninh ra ngoài ăn tối khi phải cách ly tại nhà - 1

Phun khử khuẩn tại khách sạn của gia đình nơi BN1498 cư trú. (Ảnh: Truyền hình Hạ Long)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chưa hoàn thành trách nhiệm khi để BN1498 di chuyển về Quảng Ninh bằng xe riêng của gia đình. Bản thân BN1498 ra ngoài ăn tối cùng người nhà là không thực hiện đầy đủ quy định cách ly, giám sát y tế tại nhà sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế, các khu cách ly tập trung, các địa phương phải nghiêm túc rà soát lại, chấn chỉnh, siết lại việc bàn giao, tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung và về theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú. Nguyên tắc là khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm.

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các địa phương phải tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, chấn chỉnh những nơi có dấu hiệu nơi lỏng trong thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày.

Ngoài ra, hệ thống Thông tin khai báo y tế của Bộ Y tế phải tăng cường cập nhật liên tục về tất cả những người Việt Nam từ lúc bắt đầu đăng ký về nước đến khi nhập cảnh, thực hiện cách ly tập trung, theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú.

Với một số trường hợp cá biệt, sau khi nhập cảnh hơn 14 ngày, qua xét nghiệm nhiều lần mới phát hiện mắc COVID-19, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu phải rà soát đánh giá kỹ lại toàn bộ quy trình, quy định trong quá trình cách ly tập trung, hạn chế tối đa lây nhiễm trong khu cách ly tập trung do quân đội quản lý cũng như các khu cách ly dân sự ở khách sạn.

Với những trường hợp nghi nhiễm nCoV, các CDC địa phương triển khai biện pháp ứng phó như đối với người nhiễm bệnh, nhưng cũng cần thông tin rõ đây là trường hợp nghi nhiễm trước khi có kết quả xét nghiệm khẳng định cuối cùng.

Bệnh nhân 1498 ở Quảng Ninh ra ngoài ăn tối khi phải cách ly tại nhà - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tất cả các quy định phòng chống dịch đều có nhưng có lúc, có nơi chưa thực hiện nghiêm.

Vì vậy, Bộ Y tế cần tiếp tục rà soát lại tất cả các quy trình, hướng dẫn tiếp nhận người nhập cảnh, cách ly tập trung, bàn giao người hoàn thành cách ly tập trung về theo dõi, giám sát y tế tại nhà… Nơi nào thực hiện không đúng, không đầy đủ, Bộ Y tế chính thức có văn bản kiến nghị để xử lý. Không thể vì sự lơi lỏng của một số bộ phận lực lượng chống dịch, sự thoải mái, không nhận thức đầy đủ của một số cá nhân mà gây nguy hại cho cộng đồng.

Bệnh nhân Đ.T.N., nam (BN1498, 22 tuổi) là du học sinh từ Mỹ trở về nước, nhập cảnh ngày 21/12, tại sân bay quốc tế Nội Bài. Trong thời gian cách ly, du học sinh này được CDC Hà Nội xét nghiệm lần 1 ngày 23/12 cho kết quả âm tính SARS-CoV-2.

20h ngày 4/1, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ hai, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên bệnh nhân được 5 người nhà từ Hạ Long (Quảng Ninh) lên đón về khách sạn gia đình ở phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) bằng 2 xe ô tô con vào sáng cùng ngày, và có đi ăn cơm tại quán cơm bà Liên ở phường Bãi Cháy.

Theo quy định hiện hành của Bộ Y tế, công dân Việt Nam về từ nước ngoài phải có ít nhất 2 lần xét nghiệm âm tính trong thời gian cách ly tập trung 14 ngày mới được rời khỏi khu cách ly. Sau đó, tiếp tục cách ly 14 ngày tại nơi lưu trú, ngày cuối cùng sẽ được lấy mẫu lần 3 để xét nghiệm.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với PGĐ Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, người ký giấy cho du học sinh trên rời khu cách ly.

Nguyễn Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bệnh nhân 1498 ở Quảng Ninh ra ngoài ăn tối khi phải cách ly tại nhà" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp