Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bệnh lạ Quảng Ngãi:Thêm 3 bệnh nhi,nhiều triệu chứng lạ

(VTC News) – Dù đã có phác đồ điều trị mới nhưng “bệnh lạ” ở Quảng Ngãi vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc không giảm kèm triệu chứng bệnh có nhiều biến đổi khó lường.

Triệu chứng bệnh thay đổi khó lường 

Đến ngày 21/5, theo ghi nhận của ngành y tế Quảng Ngãi, dù áp dụng phác đồ điều trị mới, nhưng số ca mắc “bệnh lạ” mới vẫn không giảm mà đang có triệu chứng, diễn biến xấu ở trẻ em.


Bác sĩ Đặng Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ba Tơ cho biết, tuần qua đã có thêm 3 ca mắc bệnh mới, đều là bệnh nhi cùng ở xã Ba Điền, gồm: Phạm Văn Mơ (5 tuổi), Phạm Đinh Hiếu (4 tuổi) và Phạm Thị Thủy (10 tuổi).


"Bệnh lạ" vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là đối với trẻ em 


Điều đáng nói là các triệu chứng của “bệnh lạ” có phần khác so với trước. Bệnh không biểu hiện dày sừng ra da bàn tay, bàn chân mà thay vào đó là triệu chứng nóng sốt, buồn nôn và tổn thương gan.


“Điều này hết sức nguy hiểm, nếu người dân không phát hiện sớm, để đến khi bệnh nặng, biến chứng thì e không thể cứu vãn nổi”, bác sĩ Phượng lo lắng.


Luẩn quẩn tìm nguyên nhân


Trước diễn biến phức tạp kéo dài của bệnh lạ, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã đề xuất tiến hành vệ sinh nguồn nước và có các biện pháp kiểm soát chất lượng nguồn nước sinh hoạt tại khu vực xuất hiện bệnh.


  Hàng ngàn mẫu đất, nước, gạo, máu, tóc... tại vùng

Hàng ngàn mẫu đất, nước, gạo, máu, tóc... tại vùng "bệnh lạ" đã được ngành y tế thu thập 


Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã tiến hành phân loại và chuyển một số mẫu nước, đất... tới phòng thí nghiệm thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) để xét nghiệm các chỉ tiêu tìm nguyên nhân gây bệnh mà Việt Nam chưa thực hiện được.

Điều đáng nói là trong một thời gian dài tung lực lượng vào vùng dịch tìm nguyên nhân gây "bệnh lạ", nhưng sau khi kiểm tra thấy nguồn nước không nhiễm độc tố asen, ngành y tế đã gần như loại yếu tố này ra khỏi tầm ngắm. Đến khi không chứng minh được các yếu tố còn lại là nguyên nhân gây bệnh, nguồn nước lại một lần nữa bị đem ra "soi", khiến việc tìm nguyên nhân gây bệnh như một vòng luẩn quẩn, rất mất thời gian.
 
Trong khi đó, hiện nay, số người mắc “bệnh lạ” vẫn tiếp tục gia tăng, với trên 230 ca và đã có đến 21 người tử vong. Đáng chú ý, số ca mắc và tử vong tập trung phần lớn ở xã Ba Điền (từ đầu năm tới nay có 113 ca mắc), nơi hàng ngày, n
gười dân phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm, không bảo đảm vệ sinh.

   Nguồn nước đang được ngành y tế tập trung nghiên cứu để tìm nguyên nhân gây

 Nguồn nước đang được ngành y tế tập trung nghiên cứu để tìm nguyên nhân gây "bệnh lạ"


Như VTC News đã từng thông tin, tại 3 thôn có nhiều người mắc "bệnh lạ" (Làng Rêu, Ghò Nghênh, Hy Long), người dân đều sử dụng chung nguồn nước sinh hoạt từ suối V’ranh bắt nguồn từ núi Xà Ru ở phía Tây xã.
Theo người dân địa phương, đầu nguồn nước này, Mỹ - Ngụy từng chiếm đóng và cho xây dựng một kho chứa vũ khí rất lớn. Cách đây 5 năm, người dân đã phát hiện một loại hóa chất lạ, nhưng không biết đó là chất gì nên đã chôn lấp ở một vùng đất gần địa phương.

Tuy dùng nguồn nước suối V’ranh để ăn uống sinh hoạt, nhưng người dân lại thường xuyên chăn dắt trâu bò cũng cho đi ăn ở vùng đầu nguồn, khiến mọi thứ cặn bả, bệnh tật từ loài vật này, thải xuống dòng suối, chảy về vùng hạ lưu, nơi người dân lấy nước để sử dụng.

Nghĩa Bình

    » Bệnh lạ ở Quảng Ngãi: Chưa thể tìm ra nguyên nhân
» Bệnh lạ ở Quảng Ngãi: Đầu nguồn suối từng là kho vũ khí

» Bệnh lạ ở Quảng Ngãi: Chưa thể tìm ra nguyên nhân » Bệnh lạ ở Quảng Ngãi: Đầu nguồn suối từng là kho vũ khí

Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN