'Bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam đang là trận đại thủy triều đỏ'

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: “Nếu Tổ chức Y tế Thế giới coi bệnh không lây nhiễm là cơn thủy triều đỏ thì tại Việt Nam hiện đang là trận đại thủy triều đỏ".

Hôm nay 8/5, tại Hội nghị phòng chống bệnh không lây nhiễm khu vực phía Nam, diễn ra tại TP.HCM, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, ước tính mỗi năm trên cả nước có khoảng 520.000 người tử vong. Trong đó, gần 380.000 trường hợp liên quan đến bệnh lý không lây nhiễm, trong số này có đến 40% tử vong trước 70 tuổi.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp, các bệnh rối loạn tâm thần, ung thư... không chỉ làm quá tải bệnh viện mà còn khiến tuổi thọ, chất lượng sống người dân giảm xuống.

'Benh khong lay nhiem tại Viẹt Nam dang là trạn dại thủy trièu dỏ' hinh anh 1

'Bệnh không lây nhiêm tại Việt Nam đang là trận đại thủy triều đỏ'. (Hình minh họa).

"Nếu Tổ chức Y tế Thế giới coi bệnh không lây nhiễm là "cơn thủy triều đỏ" thì tại Việt Nam hiện đang là "trận đại thủy triều đỏ", bởi công tác dự phòng chưa rốt ráo, vấn đề điều trị dựa vào cộng đồng vẫn chưa làm được”, ông Long nhận định.

Nói về nguyên nhân, ông Long cho rằng, một phần do người dân Việt Nam sử dụng muối cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Cùng đó, nhiều người dân chưa có ý thức phòng ngừa bệnh, vẫn còn 49% dân số nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu (trong đó có 11% uống tới mức nguy hại).

Tiến sỹ Lokky Wai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, ở Việt Nam, tỷ lệ tim mạch đang ngày một tăng và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Theo đó, tiến sỹ khuyến cáo Việt Nam cần kiểm soát tốt các bệnh không lây nhiễm để giảm chi phí điều trị, giảm tải bệnh viện, giảm gánh nặng kinh tế cho người dân và cho đất nước.

Muốn làm được điều này cần có những thay đổi về chính sách, cách quản lý bệnh không lây nhiễm.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã đề ra chiến lược đến năm 2025 chỉ còn 20% số tử vong. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Y tế cũng đã đưa ra các giải pháp, chính sách kiểm soát yếu tố nguy cơ như xây dựng luật Phòng chống tác hại thuốc lá, kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, luật Phòng chống tác của rượu, bia,...

Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ kiện toàn mạng lưới để cung cấp các dịch vụ giám sát, dự phòng, quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm từ Trung ương đến tận mạng lưới y tế tuyến xã, phường.

>>> Đọc thêm: Người Việt lắm bệnh vì thích ăn thịt, lười ăn rau

Video: Đa phần bệnh nhân ung thư nam chết vì rượu

Thy Huệ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.