Bệnh ho gà: 4 trẻ chết, hàng loạt trẻ nhập viện

(VTC News) - Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, trong 3 tháng đầu năm, có 4 trường hợp tử vong do ho gà, con số này tiếp tục gia tăng khi nhiều trẻ nhỏ liên tục nhập viện và có biến chứng nặng.

Theo đó, từ tháng 1/2017 đến nay, tại  Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tục tiếp nhận các trẻ bị biến chứng nặng do ho gà vào nhập viện. Hầu hết các trẻ mắc ho gà đều chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều.

Nhiều trường hợp trẻ mắc ho gà dưới 2 tháng tuổi, cảnh báo số trẻ dưới 6 tháng tuổi mắc ho gà nguy cơ biến chứng nặng.

Theo PGS - BS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, 3 tháng gần đây, Bệnh viện đã ghi nhận có 39 ca nhập viện do ho gà, tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2015, 2016. Trong đó, một số trẻ nhập viện trong tình trạng bệnh rất nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Benh ho ga: 4 tre chet, hang loat tre nhap vien hinh anh 1

Trẻ bị mắc ho gà gia tăng cao, đặc biệt ở trẻ dưới 3 tháng tuổi. (Ảnh minh họa). 

Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết miền Bắc khiến trẻ có xu hướng nhập viện do bệnh ho gà tăng cao. Gia đình cần đưa đi khám ngay khi trẻ có biểu hiện bệnh, Đặc biệt, cần lưu ý đối với trẻ từ 1-3 tháng tuổi.

Để phòng chống lại bệnh ho gà, Bộ Y tế cũng đã ra công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, qua đó đề nghị các địa phương thực hiện triệt để việc tiêm vắc xin, tổ chức rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng trên địa bàn.

Nếu thấy trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, viêm long đường hô hấp, mệt mỏi, chán ăn và ho không kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy.

Tiếp đó trẻ có biểu hiện chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn thì lập tức đưa đến bệnh viện bởi trẻ có thể đã mắc ho gà.

Bệnh thường diễn biến nặng, tử vong do bị bội nhiễm, gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản-phổi.

Để phòng tránh bệnh ho gà, cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà (vắc xin phối hợp phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván –DTP hoặc  vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, virut viêm gan b và Haemophilus influenzae type b - Quinvaxem) đủ liều, đúng lịch.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.  Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà trẻ phải nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Cần lưu ý lịch tiêm chủng vắc xin DTP hoặc Quinvaxem như sau, mũi thứ nhất tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi. Mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ nhất 1 tháng. Mũi thứ 3 tiêm sau mũi thứ hai 1 tháng. Mũi thứ 4 tiêm khi trẻ 18 tháng tuổi.

>>> Đọc thêm: Hàng triệu trẻ em chết do ô nhiễm môi trường mỗi năm

Video: Trời rét đột ngột, người trẻ ồ ạt nhập viện vì đột quỵ

Tiến Phòng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa