• Zalo

Bệnh dại lên cơn: Đông Tây y đều 'bó tay'

Sức khỏe Thứ Tư, 11/06/2014 11:34:00 +07:00

Bệnh dại y học hiện đại bó tay, nhiều thầy lang lên tiếng cho rằng mình có thể chữa khỏi bằng các bài thuốc đông y, nhưng điều này chưa trở thành sự thật.

Y học hiện đại bó tay trước bệnh dại nhưng nhiều thầy lang lên tiếng cho rằng mình có thể chữa khỏi bằng các bài thuốc đông y. Điều này chưa trở thành sự thật.

Đau lòng từ chuyện con chó dại cắn hai cậu cháu

Trường hợp của em N.T.H 12 tuổi trú tại Kiến Xương, Thái Bình bị chó dại cắn vào dịp tháng 4. Con chó dại cắn cả hai cậu cháu của H. Ngay sau khi bị chó cắn, cậu ruột của H. đã đi tiêm phòng dại nên không bị cơn dại phát tác. Còn bé H. gia đình đi chữa thầy nam.

Khi đến nhà thầy nam khám, ông thầy kết luận con chó không bị bệnh dại. Gia đình đem con chó đi giết thịt. Cả nhà bé H. yên tâm và quên đi vết chó cắn. Chưa đầy 1 tháng sau, bé H. lên cơn dại với các biểu hiện mất ngủ, bỏ ăn, sợ nước, sợ ánh sáng. Bé H. không dám uống một ngụm nước, tiếng nhạc to bé cũng sợ.

Chó mèo nuôi trong gia đình có thể nhiễm virus, lên cơn dại trong mùa hè nếu không được tiêm phòng đầy đủ (Ảnh minh họa) 

Lúc này, gia đình đưa bé lên Bệnh viện Đa khoa Thái Bình, bác sĩ kết luận bệnh dại. Gia đình hi vọng còn nước còn tát nên đưa bé H. lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Tại đây, các bác sĩ cũng không thể làm gì hơn. Em H. tử vong sau một ngày nhập viện.Cả gia đình H. đều ngỡ ngàng trước cái chết đột ngột của con. Người cậu của H. tiêm phòng nên tránh được bệnh dại.

Hay như trường hợp khác, bệnh nhân V. T. N. trú tại Chương Mỹ, Hà Nội, chị N. bị chó cắn khi bắt con chó làm thịt. Con chó bị giết và chị N. luôn ám ảnh về việc bị chó cắn. Ngay sau đó, chị đã đi tiêm phòng một mũi nhưng vì cứ nghĩ mình bị dại, chị bắt đầu có cảm giác sợ nước và sủa như con chó thực.

Lúc này, gia đình chị N. đưa chị đi chữa thuốc nam. Thầy nam chữa cho chị N. khẳng định mình chữa được bệnh dại. Nhưng khi chị N. đưa vào viện, các xét nghiệm tìm vi rút dại đều không có trong cơ thể của chị N. Bác sĩ nghi ngờ chị N. bị ám ảnh chó dại cắn nên có hiện tượng bệnh dại ảo. Với trường hợp như của chị N. nhiều người nghĩ rằng thầy lang đã điều trị bệnh dại cho chị thành công. Những trường hợp bệnh dại ảo đã xảy ra và không cần chữa gì chỉ một hai tuần họ tự khỏi.

Hay như bà Phạm Thị Nguyên trú tại Văn Giang, Hưng Yên cho biết mình đã từng bị dại do mèo cắn và chữa dại thành công nhờ một thầy lang. Bà Nguyên kể mình bị mèo cắn, sau đó vết cắn sưng lên. Bà sang nhà thầy lang khám. Ông thầy kê thuốc cho uống và thực hiện chữa mẹo.

Cứ đến đúng 3h sáng, bà Nguyên dậy lặng lẽ đi về gốc chuối nào gần nhà nhất, đái vào gốc chuối rồi lấy đất quanh gốc chuối quệt lên tay. Bà thực hiện 9 ngày bệnh dại sẽ hết. Khi nghe cách chữa dại của bà Nguyên, các bác sĩ đều khẳng định mẹo phi khoa học.


Lên cơn dại, đông y – tây y đều bó tay


Nói đến những thầy lang tự tin khẳng định mình chữa được bệnh dại, có bài thuốc chữa dại. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Viện nhiệt đới Trung ương kể cho chúng tôi nghe câu chuyện hơn mười năm trước, ở Hà Nội có một ông lang nổi tiếng chữa được bệnh dại ngay cả khi người bệnh đã lên cơn. Nổi tiếng đến độ báo chí và một số nhân vật quan trọng đề nghị Bộ Y tế vào cuộc điều tra và nếu đúng phải thừa nhận khả năng của ông lang và cấp cho ông giấy phép chữa bệnh dại.

Virus gây bệnh dại gây tổn thương não của bệnh nhân, hiện chưa có thuốc đặc trị ngoài giải pháp tiêm phòng cho người và vật nuôi


Bộ Y tế đã cử một đoàn chuyên gia xuống nhà ông lang, theo dõi ông chữa bệnh dại cho một số người.
Năm đó, cả 16 bệnh nhân lên cơn dại mời ông lang này đến ông đều bó tay, bệnh nhân vẫn lên cơn dại và chết. Cuối cùng chính ông lang cũng phải thừa nhận không thể chữa được bệnh dại.

Những bệnh nhân nhập viện do bị dại, bác sĩ thống kê đa số họ đều đi chữa nhà thầy lang nhưng kết quả cơn dại vẫn lên. Có những ông lang tin rằng mình có thể nhận biết vết chó cắn và khẳng định có dại hay không. Điều này là hoàn toàn vô lý vì truy tìm virus dại bắt buộc phải làm các xét nghiệm. Ngoài ra, những bác sĩ có chuyên môn họ có thể chẩn đoán qua triệu chứng được 80% bệnh.


Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết có nhiều người cùng bị con chó cắn, tuy nhiên những người bị chó cắn sau có thể không nhiễm vi rút dại vì do lượng nước bọt của con chó. Để tránh những cái chết oan do tin thầy lang chữa dại, bác sĩ Cấp cho rằng truyền thông không nên viết đến các phương pháp chữa dại trong dân gian, có thể đẩy người bị chó dại cắn đến cái chết oan uổng.

Theo Infonet

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều